Bắt kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi 182,5%/năm

Nguyễn Huệ | 27/04/2022, 14:44

Công an tỉnh Hải Dương cho biết, từ năm 2017 đến nay, Lê Văn Hiếu cho 983 lượt khách vay tổng số tiền trên 15 tỷ đồng, mức lãi suất dao động 109,5% đến 182,5%/năm.

Chiều 24/7, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Hiếu (SN 1991) và Phạm Minh Tuân (SN 1990, cùng trú tại phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) để điều tra hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” với số tiền xác định ban đầu là hơn 15 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, nhóm cho vay nặng lãi này bắt đầu hoạt động từ năm 2017, trong đó Hiếu giữ vai trò cầm đầu, nắm quyền điều hành, còn Tuân là người trực tiếp thực hiện các hoạt động cho vay.

Bắt kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi 182,5%/năm - 1

Lê Văn Hiếu là kẻ cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi.

Tại cơ quan công an, Hiếu và Tuân khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Kiểm tra tài khoản của hai người này trên phần mềm quản lý cầm đồ, bước đầu cơ quan công an xác định, tính đến thời điểm bị bắt, Hiếu cho 983 lượt khách vay tổng số tiền trên 15 tỷ đồng.

Theo danh sách, các con nợ của nhóm này chủ yếu là người nhà, bạn bè và người dân sinh sống trên địa bàn phường Duy Tân và các phường lân cận. Mức lãi suất dao động từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương với mức 109,5% đến 182,5%/năm, gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất do Bộ Luật dân sự 2015 quy định). Số tiền lãi mà Hiếu thu về là trên 6,1 tỷ đồng.

Trước đó, qua nắm bắt tình hình, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện trên địa bàn tỉnh có một số người hoạt động tín dụng đen với thủ đoạn tinh vi, kín kẽ. Trong đó nổi lên nhóm 2 người cho vay lãi nặng tại phường Duy Tân là Lê Văn Hiếu và Phạm Minh Tuân.

Bắt kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi 182,5%/năm - 2

Tại cơ quan công an, Hiếu và Tuân khai nhận hành vi phạm tội.

Sau thời gian trinh sát và trên cơ sở đánh giá tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Hải Dương đủ bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Lê Văn Hiếu và Phạm Minh Tuân. Ngày 3/4, Hiếu và Tuân bị bắt để phục vụ điều tra.

Cũng theo Công an tỉnh Hải Dương, thời gian đầu, Hiếu mở quán kinh doanh dịch vụ cầm đồ và được cấp giấy phép kinh doanh tại khu vực Chợ Xanh (phường Duy Tân). Một thời gian sau, Hiếu đóng cửa hiệu cầm đồ, mua tài khoản trên phần mềm quản lý cầm đồ và chuyển sang hoạt động cho vay nặng lãi, đồng thời thuê Tuân làm nhiệm vụ nhập dữ liệu khách vay vào tài khoản, thu lãi suất.

Nguyễn Huệ
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Bắt kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi 182,5%/năm
  vietnam.vn