Thứ Sáu, 23/04/2021, 19:34 (GMT+7) | Điểm tin:

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ

Thứ Tư, 01/07/2020, 16:07 (GMT+7)
Nhiều khu nhà tập thể cũ tại Hà Nội với tuổi đời hàng chục năm đã xuống cấp trầm trọng và dường như có thể đổ sập bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng con người.
Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 1

Một trong những khu nhà cũ xuống cấp trầm trọng nhất tại Hà Nội là nhà G6A khu tập thể Nam Thành Công (quận Đống Đa). Trước đây, hai toà G6A và G6B được xây sát nhau nhưng hiện nay nhà G6A đã bị nghiêng hẳn về bên trái, cách G6B khoảng xa nhất lên tới hơn 60cm.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 2

Từ nhiều năm nay, đơn nguyên G6A được các cấp chính quyền xác định mức độ nguy hiểm cấp D, tức mức cao nhất do khả năng chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường. Nhà G6A xuất hiện tình trạng nguy hiểm, nứt toác.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 3

Để đảm bảo an toàn, đa số hộ dân sinh sống tại toà nhà này đã được di dời sang nơi ở mới, nhưng nhiều hộ vẫn bám trụ tại đây với lý do chưa đạt được thoả thuận đền bù thoả đáng.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 4

Trước đây, việc nghiên cứu lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nam Thành Công được giao cho Decotech nhưng do đơn vị này thực hiện chậm tiến độ theo yêu cầu của UBND thành phố và quá thời hạn nhà đầu tư cam kết nên hiện tại TP. Hà Nội đang tìm nhà đầu tư mới cho khu vực này.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 5

Một khu tập thể cũ khác cũng tồi tàn, thảm hại không kém là khu tập thể 3 tầng thuộc phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, được xây dựng từ những năm 1976 - 1978 và lên phương án di dời từ năm 2017. Người dân tại đây luôn sống trong cảnh lo sợ trần nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 6

Bà Nguyễn Thị Hương Thơm, một cư dân sống tại tầng 3 của tập thể này cho biết: "Nhiều khi đang đứng nấu ăn vữa trần rơi xuống vỡ hết bóng điện, bám vào đồ ăn. Trần nhà, tường đã xuống cấp hết".

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 7

Đại diện chính quyền sở tại thông tin, do hệ số đền bù đơn vị được giao nghiên cứu, cải tạo chung cư này là Công ty cổ phần xây dựng Xuân Mai đưa ra chưa thoả mãn được người dân nên nhiều gia đình vẫn bám trụ, chưa chịu di chuyển.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 8

Đơn nguyên 1, khu nhà A, tập thể Ngọc Khánh (quận Ba Đình) là một trong những khu tập thể đang trong tình trạng nguy hiểm nhất Hà Nội và được chính quyền cảnh báo người dân sớm di dời, dừng mọi hoạt động kinh doanh khi tại đây xuất hiện tình trạng lún, nghiêng nứt gãy giữa 2 đơn nguyên từ nhiều năm nay.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 9

Mặc dù đa phần các hộ sinh sống tại đây đều đã chuyển đi để đảm bảo an toàn nhưng có gia đình vẫn ở lại. Lý do được đưa ra là do khu tái định cư được sắp xếp quá xa, không thuận tiện đi lại cho việc học hành của trẻ nhỏ. Ngoài ra, họ cũng không rõ nếu chuyển đi thì chủ đầu tư xây dựng dự án mới mất bao nhiêu năm để họ có thể chuyển về sống tại đây.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 10

Trong khi đó, nhiều hộ gia đình đã chuyển đến khu tái định cư mới.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 11

Một khu chung cư khác cũng đang xuống cấp trầm trọng là chung cư C5 Quỳnh Mai thuộc quận Hai Bà Trưng. Nơi này được xây dựng từ những năm 60 thế kỷ trước, đến nay sức tàn phá của thời gian xuất hiện mọi nơi.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 12

Không còn nơi nào ở khu chung cư này còn nguyên vẹn.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 13

Do được xây dựng đã lâu và sau nhiều lần tôn tạo, làm đường, những căn hộ ở tầng 1 của chung cư đã thấp hơn mặt đường từ 30 - 50 cm, nhiều người ví đây như những căn hầm quanh năm không đón được ánh nắng mặt trời.

Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ - 14

Nhiều nơi phía bên trong được tận dụng làm kho chứa đồ. Do được thiết kế từ nhiều năm trước nên mỗi tầng chỉ được bố trí một nhà vệ sinh và các hộ vẫn sử dụng chung.

 

Vạch trần mánh lới đằng sau những vụ mua bán lan đột biến bạc tỷ

Sau những vụ mua bán lan đột biến hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ đồng, kie lan được rao bán rầm rộ. Người mua lúc này rất dễ bị lừa, bởi bằng mắt thường không thể phân biệt được kie lan đột biến với kie lan thường.