Bất cập Nghị định biểu diễn, thi người đẹp: Cần sớm rà soát, điều chỉnh

10/06/2022 18:00

Sau bài viết Từ tranh chấp bản quyền thi hoa hậu: Bất cập nghị định về thi người đẹp đăng trên Tiền Phong số ra 9/6/2022, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cho biết sẽ có kế hoạch kiểm tra, rà soát thí điểm việc triển khai Nghị định 144 về hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở một số địa phương.

Hơn một năm đi vào đời sống, Nghị định số 144/2020/NĐ-CP Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn (có hiệu lực từ 1/2/2021) bộc lộ một số điểm bất hợp lý. Cuộc tranh chấp bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vừa qua là một trong những vấn đề cấp thiết đòi hỏi các nhà quản lý phải lên tiếng, cần giải quyết rốt ráo.

8a-2213.jpg
Top 10 Miss Grand Thailand (Hoa hậu Hòa bình Thái Lan) xuất hiện tại cuộc họp khởi động Hoa hậu Hòa bình Việt Nam

Trao đổi với Tiền Phong, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục NTBD cho biết, Cục đã nắm được câu chuyện tranh chấp bản quyền tổ chức thi hoa hậu vừa phát sinh. Đây chỉ là một khía cạnh trong lĩnh vực tổ chức thi người đẹp. Bà Trần Ly Ly cho biết, Cục NTBD đang xin ý kiến lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để rà soát lại quá trình triển khai Nghị định số 144. Cục NTBD sẽ làm việc với Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng-ba trung tâm lớn, có số lượng các cuộc thi nhiều nhất cả nước- để rà soát việc thực hiện NĐ 144.

Bất cập không chỉ xảy ra ở lĩnh vực tổ chức thi người đẹp mà còn nảy sinh ở hoạt động biểu diễn khác. Giám đốc một nhà hát kịch lớn bậc nhất cả nước kể, từ khi NĐ 144 ra đời, Cục NTBD không còn cấp phép cho vở diễn nữa và người đứng đầu nhà hát chịu hoàn toàn trách nhiệm về vở diễn. Thế nhưng khi đưa vở diễn đi lưu diễn ở các địa phương, có nơi đòi hỏi đoàn phải biểu diễn lại cả vở để họ duyệt. “Làm như vậy là không đúng tinh thần của NĐ 144, bởi chúng tôi chỉ cần có văn bản chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (ở đây là địa phương nơi diễn ra hoạt động biểu diễn). Hơn nữa điều này còn cho thấy hiện tượng đối với một số quy định, mỗi người, mỗi nơi hiểu một khác” vị giám đốc này nêu.

Tình trạng nêu trên có thể xuất phát từ thực tế chưa có thông tư hướng dẫn tường tận, bởi lĩnh vực hoạt động nghệ thuật biểu diễn được cho là có nhiều đặc trưng định tính hơn là định lượng. Đặt câu hỏi với lãnh đạo Cục NTBD về việc có cần thiết soạn thảo thông tư hướng dẫn NĐ 144 hay không, NSƯT Trần Ly Ly trả lời Cục sẽ rà soát và đánh giá NĐ trước rồi mới xem xét, đề xuất giải pháp.

Nghị định hay bộ luật ra đời luôn cần tầm nhìn xa, đón đầu xu hướng phát triển của đời sống, tuy nhiên nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật lâu nay vẫn bị cho là chạy sau thực tế, vừa ra đời đã lạc hậu. Đơn cử như Nghị định 79/2012/NĐ-CP ra đời năm 2012 đã lập tức có những điều khoản không sát thực tế, buộc phải sửa đổi. Bốn năm sau, Cục NTBD trình Nghị định số 15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79 quy định về biểu diễn nghệ thuật; trình diễn thời trang; thi người đẹp người mẫu; lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Và rồi chỉ bốn năm sau lại có thêm NĐ 144 ra đời về hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

PGS. TS. Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nêu: không chỉ trong hoạt động thi người đẹp, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn hiện nay rất phức tạp vì nhiều nguyên nhân. Đặc biệt phát sinh từ bối cảnh mới với ảnh hưởng tiêu cực từ mặt trái của nền kinh tế thị trường vốn đề cao lợi ích vật chất, quá trình hội nhập quốc tế với những lối sống, trào lưu nghệ thuật xa lạ hay đến từ sự phổ biến của các phương tiện truyền thông mới dẫn đến hình thành các hình thức giải trí mới.

“Để giải quyết rốt ráo vấn đề này, chúng ta cần nâng cấp Nghị định 144 để ban hành Luật Nghệ thuật biểu diễn. Luật biểu diễn ra đời sẽ giúp cập nhật tốt hơn những vấn đề mới theo hướng tư duy mới, vừa giúp quản lý tốt hơn và quan trọng hơn vừa định hướng cho sự phát triển nghệ thuật biểu diễn phù hợp hơn, tạo điều kiện phát triển văn hóa nghệ thuật và đất nước. Tuy nhiên, quy định nghệ thuật biểu diễn này cũng cần phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đất nước và từng địa phương”, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn phân tích.

Thực tế ngành văn hóa từng ấp ủ xây dựng luật về nghệ thuật biểu diễn, tuy nhiên sau một quá trình xin ý kiến, tham khảo, ban soạn thảo lại “đẻ” ra NĐ 144 về biểu diễn nghệ thuật. So với hai nghị định trước đó về hoạt động biểu diễn, NĐ 144 được tiếng là cởi mở, thông thoáng hơn nhưng vẫn còn nhiều điều chưa theo kịp thực tiễn.

Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ có ý kiến

Ngày 3/6/2022, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng đã có văn bản gửi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đề nghị cung cấp thông tin và hướng dẫn xử lý vụ việc tranh chấp cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Theo đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, cơ quan này đã nhận được văn bản của Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cũng như đơn thư của một bên liên quan đến vụ việc. Cục Sở hữu Trí tuệ đang trong quá trình xem xét và sẽ có ý kiến chuyên môn về vấn đề này.


NGUYỄN HOÀI

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bất cập Nghị định biểu diễn, thi người đẹp: Cần sớm rà soát, điều chỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO