Báo Thái Lan: "Chúng ta phải học tập Việt Nam để phát triển thể thao"

Trọng Vũ| 27/05/2022 06:34

Truyền thông Thái Lan thừa nhận vị thế độc tôn của thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá nói riêng sau SEA Games, họ cũng dẫn lời quan chức Tổng cục Thể thao Thái Lan trong việc học tập Việt Nam.

Phát biểu trên tờ Siam Sport, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT), ông Kongsak Yodmanee nói: "Thái Lan sẽ trao đổi với Việt Nam về vấn đề HLV và khoa học thể thao. Việt Nam có những môn nổi bật hơn hẳn Thái Lan, nhất là các môn mang tính đối kháng, phải học tập họ".

"Thể thao Thái Lan chưa giỏi đều tất cả các môn và thể thao Việt Nam cũng vậy, đôi bên cần có sự hợp tác để trao đổi. Điểm chung của hai nền thể thao là đôi bên đều muốn phát triển lên đẳng cấp hàng đầu châu Á" - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Thái Lan Kongsak Yodmanee nói thêm.

Báo Thái Lan: Chúng ta phải học tập Việt Nam để phát triển thể thao - 1

Từ chỗ cạnh tranh gay gắt ở các kỳ đại hội trước, đến SEA Games 31, điền kinh Thái Lan đã bị Việt Nam bỏ xa (Ảnh: Hải Long).

Sau SEA Games 31, Thái Lan và Việt Nam được đánh giá là hai quốc gia sẽ chạy đua đến ngôi đầu tại SEA Games 32, được tổ chức tại Campuchia vào năm sau.

Tờ Siam Sport của Thái Lan đánh giá: "Tin rằng kỳ SEA Games tiếp theo sẽ rất vui và hấp dẫn. Campuchia khó trở thành quốc gia giành được nhiều HCV nhất. Vì vậy, Thái Lan phải chuẩn bị từ bây giờ, thời gian từ nay đến SEA Games 32 năm 2023 không còn lâu nữa".

Riêng ở hiện tại, truyền thông Thái Lan thừa nhận vị thế số một của thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng.

Một tờ báo khác của xứ sở Chùa Vàng là Thai Rath viết: "Việt Nam là số một ở Đông Nam Á, họ phá vỡ kỷ lục giành HCV SEA Games với 205 tấm HCV".

"Ngoài ra, Việt Nam cũng giành tấm HCV ở môn thi được mong chờ nhất: HCV bóng đá nam. Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp bóng đá Việt Nam vô địch SEA Games" - tờ Thai Rath bình luận thêm về thắng lợi lớn của thể thao Việt Nam, thông qua số lượng HCV và thông qua cuộc tranh tài mang tính đại chúng nhất (bóng đá nam).

Báo Thái Lan: Chúng ta phải học tập Việt Nam để phát triển thể thao - 2

Bóng đá nam Việt Nam cũng thắng Thái Lan (Ảnh: Tiến Tuấn).

Không chỉ lập kỷ lục về số HCV, tờ nhật báo hàng đầu Thái Lan còn chỉ ra rằng thể thao Việt Nam năm nay còn thắng lớn ở những môn cơ bản nhất của phong trào Olympic quốc tế, gồm điền kinh và bơi, vốn là các môn thước đo sức mạnh của các nền thể thao trên toàn cầu.

Tờ Thai Rath chia sẻ: "Kỷ lục gần nhất về số HCV SEA Games là đại hội năm 1997 tại Indonesia. Khi đó, quốc gia chủ nhà giành 194 HCV. Năm nay Việt Nam có 205 HCV".

"Ngoài ra, điền kinh Việt Nam giành đến 22 HCV, nhiều hơn bất kỳ đội tuyển thuộc quốc gia nào khác tại SEA Games 31, trong khi bơi Việt Nam giành 11 HCV, chỉ đứng thứ hai sau Singapore (21 HCV)" - vẫn là những dòng được viết trên tờ Thai Rath, khẳng định thắng lợi lớn của thể thao Việt Nam năm nay.

Cần biết rằng các năm trước đây, Thái Lan cạnh tranh rất gay gắt với Việt Nam ở môn điền kinh, nhưng tại SEA Games 31 họ thua xa (Thái Lan có 12 HCV điền kinh).

Cũng ở các kỳ SEA Games trước, Singapore không có đối thủ trên đường đua xanh Đông Nam Á, nhưng năm nay đội bơi Singapore chịu sự cạnh tranh cực lớn từ đội bơi Việt Nam, cho dù bơi Việt Nam tại SEA Games 31 thiếu Nguyễn Thị Ánh Viên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Báo Thái Lan: "Chúng ta phải học tập Việt Nam để phát triển thể thao"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO