Bão dồn dập và mạnh trong những tháng cuối năm

Nguyễn Dương | 07/07/2022, 08:19

Dự báo những tháng cuối năm 2022 sẽ có từ 10 đến 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có 4 đến 6 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai những tháng cuối năm nay của Tổng cục phòng chống thiên tai - Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai diễn ra chiều 6/7 ở Hà Nội, các đại biểu cho rằng, thiên tai những tháng cuối năm diễn biến phức tạp, cần sẵn sàng các phương án không để bị động trong các tình huống.

Tính từ đầu năm 2022 đến ngày 4/7, thiên tai trên cả nước đã làm 73 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước khoảng hơn 4.000 tỷ đồng; gấp 2,7 lần thiệt hại về người và thiệt hại về kinh tế gấp 24 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Bão dồn dập và mạnh trong những tháng cuối năm - 1

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Xuân Long).

Theo báo cáo của Ban Tổ chức, mưa lũ những tháng cuối năm sẽ hết sức phức tạp. Dự báo có từ 10 đến 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 4 đến 6 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Bão xảy ra dồn dập và có cường độ mạnh trong những tháng cuối năm. Mưa từ tháng 7 đến tháng 9 ở khu vực Bắc Bộ cao hơn từ 15% đến 30% so với trung bình nhiều năm; từ tháng 10 đến tháng 11, khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ Tây Nguyên nguy cơ cao xảy ra mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 30% đến 60%, có nơi trên 70%; các sông Trung Bộ và Tây Nguyên khả năng xuất hiện từ 2 đến 3 đợt lũ lớn.

Nhận định về lượng mưa, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm nay có thể xuất hiện lũ lớn, diễn biến phức tạp, thậm chí vượt mức lịch sử năm 2020.

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) lưu ý, cường độ mưa cực đoan ở miền núi phía Bắc sẽ gia tăng kèm theo hiện tượng lũ quét sạt lở đất xảy ra cục bộ và thường xuyên hơn so với so với năm 2021.

Bão dồn dập và mạnh trong những tháng cuối năm - 2

Ông Hoàng Đức Cường nhận định, mưa bão sẽ dồn dập xuất hiện vào những tháng cuối năm 2022. (Ảnh: Xuân Long).

"Bão và mưa lớn có khả năng tập trung trong 2 tháng 10 và 11 ở khu vực Trung Bộ, mặc dù không đến mức dồn dập cường độ lớn như năm 2020 nhưng dấu hiệu cho thấy sẽ lớn hơn hẳn so với trung bình nhiều năm đang diễn ra. Như năm 2020 liên tiếp trong 2 tháng đã có 5 cơn bão xảy ra kèm theo nhiều đợt mưa lớn và năm nay cũng có dấu hiệu như vậy nhưng cường độ, mức độ, thời gian có thể giảm hơn", ông Cường cho biết.

Một số ý kiến cho rằng, vẫn còn tâm lý chủ quan ở nhiều địa phương, nên vẫn xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra. Với diễn biến phức tạp khó lường của thiên tai, các dự báo, cảnh báo cần chính xác và kịp thời để người dân và địa phương chủ động ứng phó. Ngoài ra, cần xác định chính xác cấp độ rủi ro thiên tai để có phương án ứng phó đúng mức không để vượt quá mức dự báo khi thiên tai diễn ra trên thực tế.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai nêu ý kiến: "Một trong những cơ sở quan trọng phục vụ công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành là thông tin dự báo cảnh báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Biến đổi khí hậu thiên tai ngày càng phức tạp nên công tác dự báo cần nâng cao hơn nữa về độ chính xác, tính kịp thời bám sát thực tế".

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, kiểm soát an toàn xã hội trước thiên tai phải thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế. Thiên tai diễn biến ngày càng cực đoan, khó lường và khó dự báo đòi hỏi phải nâng cao năng lực truyền thông cho cộng đồng, nhất là đối với những đối tượng dễ bị tổn thương, không để bị động trong các tình huống khi diễn ra thiên tai.

"Sẵn sàng các kịch bản ứng phó, giai đoạn hiện nay phải tăng cường, chủ động rà soát các nguy cơ rủi ro đối với các đối tượng dễ bị tổn thương, nhất là người dân ở vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, vùng ngập lụt, khu vực ven biển, các hoạt động tàu thuyền trên biển. Bên cạnh đó khẩn trương xây dựng các công trình trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, bảo vệ những công trình đang thi công ở những khu vực có nguy cơ rủi ro", ông Hoài nhấn mạnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bão dồn dập và mạnh trong những tháng cuối năm
vietnam.vn