Báo Anh: Ukraine cần giành chiến thắng hoặc sẽ bị cắt giảm viện trợ

Thái Bằng | 06/07/2022, 15:40

Ngày 5/7, tờ The Telegraph của Anh đăng một bài viết, được coi như là một tín hiệu cứng rắn đối với chính quyền Ukraine, đe dọa sự thay đổi quan điểm nếu chính quyền Kiev không thể thay đổi tình hình chiến trường.

Theo trang Telegraph, quân đội Nga phải mất gần 3 tháng, nhưng trận chiến giành vùng Lugansk đã kết thúc. Cuối tuần qua, ngày 3/7, các lực lượng Ukraine rút khỏi thành trì cuối cùng Lysychansk để tránh bị bao vây tiêu diệt.

Tác giả bài viết cho rằng: Các lực lượng Nga đã đạt được một trong những mục tiêu do Tổng thống Vladimir Putin đặt ra, "giải phóng" hoàn toàn "nước cộng hòa nhân dân" Lugansk (LPR) tự xưng. Đây là một chiến thắng “rất tốn kém và chậm chạp”.

Telegraph cho rằng, chiến thắng về mặt chiến thuật hầu như không mang lại lợi thế chiến lược nào, kế hoạch ban đầu của Nga về một trận đánh bao vây lớn ở Donbass để tiêu diệt quân đội Ukraine đã thất bại. Người Ukraine vẫn đang trong cuộc chiến và phía trước, những trận chiến giành các thành trì Siviersky, Slavyansk, Bakhmut và Kramatorsk sẽ rất khốc liệt.

Nhưng chính Ukraine cũng sắp hết thời gian đối với những người ủng hộ phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn với Telegraph, Sergei Gaidai, thống đốc của vùng Lugansk, khẳng định, quân đội Ukraine ở Severodonetsk cần phải phòng thủ càng lâu càng tốt, bất chấp thương vong để kìm chân lực lượng lớn quân đội Nga, gây tiêu hao càng nhiều càng tốt và kéo dài thời gian chuẩn bị cho một cuộc phản công.

Chính quyền Ukraine đặt hy vọng vào một cuộc phản công chiến lược ở khu vực Kherson, nơi các lực lượng Ukraine được cho là đã có những tiến bộ nhất định trong những tuần gần đây. Quân đội Nga đã giành được quyền kiểm soát thành phố trong giai đoạn đầu của cuộc chiến. Giành lại Kherson được cho là một thắng lợi mang tính chiến lược đối với chính quyền Ukraine và là đòn giáng mạnh vào chiến lược của quân đội Nga.

Cho đến thời điểm này, quân đội Ukraine không tạo ra bước đột phá quyết định. Câu hỏi đặt ra đối với phương Tây, liệu Kiev có thể tập hợp được đủ lực lượng và vũ khí trang bị để lật ngược thế cờ hay không? Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine tuyên bố sẽ đưa vào chiến đấu các lữ đoàn mới, được huấn luyện và cấp vũ khí trang bị phương Tây trong tháng 8.

Lực lượng dự bị của quân đội Ukraine hiện chưa rõ ràng, rất nhiều các đơn vị tân binh, bao gồm cả lực lượng Phòng thủ lãnh thổ được đưa vào chiến trường Donbass, những đơn vị này đã nhanh chóng tan rã trước các cuộc tấn công của quân đội Nga. Không rõ các lữ đoàn mới có tồn tại hay không, chưa nói đến khi nào các đơn vị đó sẽ được đưa ra tiền tuyến.

Telegraph nhấn mạnh, một chiến thắng trong cuộc tấn công của Ukraine sẽ được coi là minh chứng cho chính sách ủng hộ Kiev của phương Tây, dẫn đầu là chính quyền Joe Biden của Mỹ và các nước Anh, Ba Lan...

Vấn đề then chốt là, Ukraine phải thắng trong cuộc chiến vì phương Tây đang làm tất cả những gì có thể để viện trợ cho Ukraine. Nếu nỗ lực này được duy trì, chiến thắng lâu dài của Ukraine gần như là điều tất yếu. Nền kinh tế Nga không thể hơn các nền kinh tế phương Tây.

Tác giả bài viết nhận xét: Nhưng có nhiều tiếng nói có ảnh hưởng ở các thủ đô phương Tây, đặc biệt là Washington, Berlin và Paris tin rằng sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine là vô ích.

Quân đội Nga vẫn đang tiến lên và quân đội Ukraine tiếp tục rút lui. Ngoại trừ việc quân đội Nga rút lui khỏi Kiev vào tháng 3 và Kharkiv vào tháng 5, họ vẫn đang chiếm ưu thế trên chiến trường bằng các trận chiến tiêu hao.

Mariupol, Severodonetsk, Lysychansk, quân đội Nga đang có quyền chủ động ưu việt. Cuộc chiến cũng đang diễn ra trên vùng ngoại ô thành phố Kharkiv.

Chính quyền Ukraine chưa có những bình luận về bài viết này. Có thể phương Tây đòi hỏi chính quyền Ukraine phải có một bước ngoặt trong các trận chiến với quân đội Nga và Lực lượng dân quân Donbass.

Các quan chức Ukraine hiểu rất rõ, mất viện trợ quân sự của phương Tây đồng nghĩa với sự sụp đổ của chế độ, nỗ lực khẳng định những chiến thắng mà họ giành được, đồng thời tuyên bố, tháng 8 chắc chắn sẽ là thời điểm diễn ra “bước ngoặt” mang tính chiến lược.

Nỗ lực duy trì lòng tin của các quốc gia NATO, Kiev tuyên bố, vũ khí phương Tây đã giúp quân Ukraine đuổi quân đội Nga khỏi Đảo Rắn, những cuộc tấn công của các tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS tầm xa đang quét sạch các mục tiêu có giá trị cao như kho chứa vũ khí đạn và các sở chỉ huy quân đội Nga hàng ngày.

Quân đội Ukraine cơ động di chuyển tổ hợp pháo phản lực tên lửa HIMARS vào chiến đấu (Video: Ukrainian News24)

Quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực tên lửa HIMARS pháo kích vào các mục tiêu của Nga. (Video: Ukrainian News24)

Một vị trí của quân đội Nga, phía Ukraine cho rằng là căn cứ quân sự, phía Nga khẳng định là bệnh viện dã chiến bị trúng tên lửa tầm xa HIMARS (Video: Ukrainian News24)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rõ với các đồng minh phương Tây, ông muốn kết thúc chiến tranh vào Giáng sinh. Quân đội Ukraine phải bắt đầu lật ngược tình thế, giành được một chiến thắng chiến lược, đủ để chứng minh cho những nỗ lực viện trợ quân sự của phương Tây hoặc sẽ đối mặt với sự sụp đổ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo Anh: Ukraine cần giành chiến thắng hoặc sẽ bị cắt giảm viện trợ
vietnam.vn