Bánh đúc nóng hổi, ngon chảy nước miếng đón ngày gió về

13/10/2021 06:00

Bánh đúc nóng mềm dẻo, thơm ngát mùi hành, thoảng mùi mộc nhĩ và nấm hương cùng nước chấm chua ngọt ăn vào chỉ có mê mẩn.

Những ngày mưa mát trời hay gió mùa về, chị Đặng Thu Phương (38 tuổi, Hà Nội) lại đãi cả nhà món bánh đúc nóng.

Thứ bánh mềm dẻo, thơm ngát mùi hành, thoảng mùi mộc nhĩ và nấm hương cùng nước chấm chua ngọt khiến các thành viên trong gia đình chị mê mẩn.

Bánh đúc nóng hổi, ngon chảy nước miếng đón ngày gió về-1
Chị Thu Phương trổ tài làm bánh đúc nóng thơm ngon, nóng hổi. 

Chị Phương chia sẻ: "Bánh đúc nóng nấu không khó. Chỉ cần lưu ý lúc khuấy bột nên luôn tay và để lửa nhỏ. Nhớ pha đúng tỷ lệ bột và nước sao cho bánh đúc không đặc hoặc loãng quá là được".

Chỉ ngay lần đầu tiên tham khảo công thức và trổ tài trong căn bếp, chị Phương đã thành công. "Trong nhà, hai bạn nhỏ đều rất thích. Cứ mỗi khi chúng thèm, mình lại nấu. Bánh đúc nóng mềm mịn, kèm thêm nước chan chua ngọt rất dễ ăn", chị chia sẻ.

Bánh đúc nóng hổi, ngon chảy nước miếng đón ngày gió về-2
Bánh đúc nóng. 

Dưới đây là công thức món bánh đúc nóng thơm ngon, dễ làm của chị Thu Phương, mọi người có thể tham khảo:

Nguyên liệu

- 100g bột gạo tẻ

- 100g bột năng

- 1,5 lít nước lọc

- 300g thịt nạc vai băm nhỏ

- 20g nấm hương

- 20g mộc nhĩ

- Gia vị: Nước mắm, dấm, đường, tỏi, ớt, hành và tỏi khô, dầu ăn, dầu mè, muối, hạt tiêu, rau mùi.

Bánh đúc nóng hổi, ngon chảy nước miếng đón ngày gió về-3

Cách làm

Bước 1: Trộn bột gạo, bột năng với nước lọc cho hòa quyện. Bắc lên bếp, liên tục đảo đều ở mức lửa nhỏ cho đến khi bột bánh sánh.

Khi thấy hỗn hợp đặc, ngả màu trắng đục, chỉnh lửa xuống mức nhỏ nhất. Lúc này, thêm 2 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu mè vào, trộn đều. Khi thấy bột bánh đúc trắng trong hơn, tắt bếp.

Bước 2: Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho dầu vào chảo, cho hành hành tím và tỏi băm vào, phi thơm. Đổ thịt băm vào xào chung cùng nấm hương, mộc nhĩ đã ngâm mềm, cắt nhỏ. Nêm thêm muối, hạt tiêu sao cho vừa miệng.

Bước 3: Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dấm, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc và thêm tỏi và ớt băm, hạt tiêu vào, khuấy đều.

Bước 4: Khi ăn, cho bánh đúc nóng ra bát. Thêm thịt băm, rắc hành khô phi vàng, rau mùi và chan nước mắm vào ăn cùng.

Bánh đúc nóng hổi, ngon chảy nước miếng đón ngày gió về-4
Thành phẩm đây rồi. Chúc các bạn thành công!

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet

Bài liên quan
  • Khi “bánh đúc có xương”…
    Mẹ kế của Diệp đó, ánh mắt không trìu mến, lời lẽ chẳng ngọt ngào. Vậy mà cõi lòng vẫn đủ ấm để bảo bọc hai đứa con chồng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bánh đúc nóng hổi, ngon chảy nước miếng đón ngày gió về
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO