Bang Mỹ thông qua luật bầu cử gây tranh cãi nảy lửa

26/03/2021, 11:06

Georgia một lần nữa đã trở thành bang chiến địa chính trị ở Mỹ khi thông qua một dự luật cải cách bầu cử bị đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden lên án, trong khi đảng Cộng hòa hoan nghênh.

Thống đốc Cộng hòa Brian Kemp hôm 25/3 đã ký phê duyệt Đạo luật liêm chính bầu cử năm 2021, chỉ vài giờ sau khi dự luật được cả Hạ viện và Thượng viện bang Georgia thông qua.
Bang Mỹ thông qua luật bầu cử gây tranh cãi nảy lửa
Thống đốc bang Georgia Brian Kemp. Ảnh: Vanity Fair

Theo báo RT, luật mới đòi hỏi các cử tri phải có căn cước kèm ảnh hợp lệ để bỏ phiếu qua thư, giảm thời gian yêu cầu các lá phiếu gửi qua thư cũng như quy định vị trí và thời hạn của các hộp bỏ phiếu. Luật cũng thay thư ký bang bằng một quan chức do cơ quan lập pháp bổ nhiệm để làm chủ tịch hội đồng bầu cử bang, đồng thời cho phép hội đồng sa thải các quan chức bầu cử quận vì không hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Luật mới cũng giảm khung thời gian đối với các cuộc bầu cử bổ sung cũng như bỏ phiếu sớm và cấm các nhóm bên ngoài phân phát thức ăn, nước uống cho những người xếp hàng bỏ phiếu, theo AP. Một bản dự thảo trước đó còn quy định về việc loại bỏ các cử tri đăng ký bỏ phiếu ở nhiều bang và thiết lập một đường dây nóng để tố cáo sự hăm dọa, gian lận bầu cử.

Các thành viên đảng Dân chủ nhanh chóng lên án luật bầu cử mới của Georgia là "xấu xa", "vô đạo đức" và "phân biệt chủng tộc".

Quảng cáo

Gloria Butler, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Georgia cáo buộc luật bầu cử mới tràn ngập "các thủ thuật đàn áp cử tri" và dẫn đến "một cuộc tấn công không nao núng nhằm vào quyền bỏ phiếu không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã thấy kể từ thời Jim Crow (thời kỳ phân biệt chủng tộc)" .

Hôm 25/3, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Biden cũng gọi luật bầu cử mới thông qua ở Georgia, bang đang nằm dưới sự kiểm soát của phe Cộng hòa, là "đáng khinh" và "không phải của người Mỹ".

Ngược lại, các thành viên đảng Cộng hòa hoan nghênh động thái của chính quyền Georgia. Song, họ vẫn coi đó là quá ít, quá trễ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bang Mỹ thông qua luật bầu cử gây tranh cãi nảy lửa
vietnam.vn