Ban hành phương án mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới

TRUNG DŨNG| 16/03/2022 21:26

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa ban hành phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, theo chỉ đạo của Chính phủ ngày 15/3/2022.

Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch, gồm cả nội địa và quốc tế, trong điều kiện bình thường mới, được Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Đoàn Văn Việt ký ban hành, sau khi Bộ Y tế ban hành quy định về nhập cảnh.

Theo đó, từ ngày 15/3/2022, mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển đảm bảo an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch COVID-19; áp dụng với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound), khách du lịch ra nước ngoài (outbound) và khách du lịch nội địa.

Ban hành phương án mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới - 1

Việt Nam mở cửa du lịch, đón khách quốc tế từ 15/3. (Ảnh minh họa)

Đến nay, Nghị quyết 32 của Chính phủ đã cho phép khôi phục lại chính sách thị thực như trước khi có đại dịch. Cụ thể, công dân 13 quốc gia sẽ được miễn thị thực đơn phương trong 15 ngày và 88 nước được miễn thị thực song phương. Đồng thời, Việt Nam cũng gỡ bỏ mọi hạn chế xuất nhập cảnh đã áp dụng thời gian qua.

Với khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không, yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp PCR hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đối với khách nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường biển, phải có xét nghiệm như yêu cầu nêu trên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh (bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép nhập cảnh và tham gia hoạt động du lịch, nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Ban hành phương án mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới - 2

Phương án mở cửa hoạt động du lịch.

Khách du lịch phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID), thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Tại cửa khẩu, nếu khách du lịch có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, khách du lịch tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

Đối với khách du lịch ra nước ngoài (outbound) cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế và các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ tham quan du lịch.

Đối với hoạt động du lịch nội địa, sẽ triển khai theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, triển khai chương trình kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch nội địa trên toàn quốc.

TRUNG DŨNG

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ban hành phương án mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO