Bài toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng khiến 6.000 người tranh cãi trên mạng

Tuệ Nhi| 13/05/2023 12:04

Những ngày gần đây, bài toán lớp 1 với câu hỏi: "Số tròn chục lớn nhất là số nào?" khiến dân mạng tranh cãi sôi nổi.

Nhiều người cho rằng, cho con bắt đầu học toán lớp 1 sẽ không gặp nhiều khó khăn, chỉ cần đọc đề là phụ huynh có thể tìm ngay được đáp án.

Song thực tế, có nhiều trường hợp đến cha mẹ cũng phải đắn đo suy nghĩ. Câu chuyện đề toán gây tranh cãi trên mạng xã hội sau đây là một ví dụ.

Trên một diễn đàn mạng xã hội hơn 1,7 triệu thành viên, phụ huynh N.H. đăng bài viết hỏi về một đề kiểm tra môn toán cuối kỳ II của con.

Phụ huynh này viết: "Cháu nhà em học lớp 1 thi cuối kỳ có câu hỏi "số tròn chục lớn nhất là số nào?". Cháu em chọn 90 và em cũng đồng tình với đáp án đó. Tuy nhiên, cô giáo gạch sai. Em có gọi hỏi cô giáo thì cô giáo nói là 100 mới đúng vì 100 là 10 chục".

Theo hình ảnh bài toán được đăng tải, bài kiểm tra có thời gian là 40 phút. Ở câu 2 (1 điểm) có 2 câu hỏi nhỏ. Trong đó, câu a) hỏi về "số tròn chục lớn nhất là số nào?. Có 4 đáp án được đưa ra là 1; 10; 100 và 90.

Bài toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng khiến 6.000 người tranh cãi trên mạng - 1

Bài toán lớp 1 gây tranh cãi trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình).

Phụ huynh này chia sẻ thêm: "Bản thân em từ xưa đến giờ chưa bao giờ nghe đến khái niệm 10 chục là 100. Em tin nhiều người cũng có suy nghĩ giống em mà thắc mắc với cô giáo thì cô giáo lý giải em thấy chưa ổn. Em lớn rồi mà chưa bao giờ nghe đến khái niệm "10 chục là 100". Nghe còn không hiểu nổi nói gì trẻ con mới học lớp 1.

Em không biết cô giáo đúng hay sai có ai giải đáp giúp em với. Bọn trẻ con giờ học càng ngày càng khó".

Ngay sau khi bài toán này được chia sẻ, chỉ sau một thời gian ngắn đã thu hút gần 5.000 lượt thích, gần 6.000 lượt bình luận, tạo nên diễn đàn tranh luận sôi nổi. Hiện tại, lượng tương tác của bài đăng này vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Một số người cho rằng cô giáo chữa bài chính xác, đáp án C (100) mới là đúng. Tài khoản H.H. để lại bình luận: "Nếu câu hỏi số tròn chục có hai chữ số thì là 90. Còn câu hỏi số tròn chục lớn nhất thì đáp án là 100 đúng rồi".

Người dùng M.N. cũng cảm thán: "Qua bài đăng trên thấy rất nhiều bố mẹ  không học cùng con. Chắc tưởng cấp 1 dễ quá nên để con tự học cũng lên lớp". Hay "Chưa nghe đến 100 bằng 10 chục là do bạn đi học không nghe giảng đấy, trong sách giáo khoa ghi rõ luôn đó"...

Bài toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng khiến 6.000 người tranh cãi trên mạng - 2

Một số dân mạng "nghiêng" về phía học sinh, cho rằng chọn đáp án 90 mới là đúng (Ảnh chụp màn hình).

Bài toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng khiến 6.000 người tranh cãi trên mạng - 3

Số khác thì bày tỏ quan điểm, đáp án 100 là chính xác (Ảnh chụp màn hình).

Ở chiều ngược lại, một số dân mạng bày tỏ sự đồng tình với đáp án D (90) của học sinh. Người dùng T.N. viết: "Con làm đúng rồi mà nhỉ? 10 chục là 100, nhưng 100 là số tròn trăm. Đáp án này 90 là đúng, không hiểu nổi". Hay một tài khoản khác thì kết luận: "Dĩ nhiên là 90 rồi. 100 là số tròn trăm mới đúng chứ nhỉ"...

Chia sẻ với PV Dân trí, cô Đỗ Thu Hà - giáo viên tiểu học tại Hà Nội cho biết: "Với đề bài trên, số tròn chục lớn nhất là 100 (10 chục) là đáp án đúng. Còn đáp án của học sinh là 90 thì mới là 9 chục. Trong sách giáo khoa cũng đã có khái niệm này rồi.

Đối với học sinh lớp 1 để dễ ghi nhớ và nhận biết thì tôi hay giới thiệu số tròn chục là số có 2 chữ số trở lên và có số 0 ở cuối.

Bài toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng khiến 6.000 người tranh cãi trên mạng - 4

Khái niệm 10 chục bằng 100 đã có trong sách giáo khoa (Ảnh: Giáo viên cung cấp).

Lớp 1 mới học các số trong phạm vi 100 nên trong các số tròn chục các con được học thì số 100 là trường hợp cần lưu ý hơn, cũng đã được nêu trong sách giáo khoa rồi.

Một số học sinh nhầm lẫn dạng bài này là thường do các con đọc đề bài chưa kĩ nên chưa tìm đúng số tròn chục lớn nhất, chứ không phải do con không biết khái niệm 10 chục bằng 100".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bài toán lớp 1 tưởng đơn giản nhưng khiến 6.000 người tranh cãi trên mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO