Bãi rác cháy âm ỉ gần khu dân cư, hàng trăm người phải bịt khẩu trang ngày đêm

22/07/2020, 11:53

Bãi rác chỉ cách khu dân cư hơn 300m cháy âm ỉ khiến cuộc sống hàng trăm người dân ở Hải Dương bị đảo lộn, họ đeo khẩu trang suốt ngày đêm tránh mùi khói khét lẹt.

Phản ánh tới Báo điện tử VTC News, nhiều người dân thôn Bích Đồng (xã Quang Phục, Tứ Kỳ, Hải Dương) cho biết, bãi tập kết rác thải của địa phương nằm cách khu dân cư hơn 300m, lâu nay đang trở thành nỗi ám ảnh, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân nơi đây.

Đặc biệt, việc đốt rác thải hàng tháng gây ra mùi khét, khói độc hại theo gió bay vào các hộ dân của thôn khiến người già, trẻ nhỏ phải sơ tán đến nơi khác ở nhờ nhà người thân. Người ở lại cũng bịt khẩu trang suốt cả ngày lẫn đêm hoặc sống trong phòng điều hòa, không dám mở cửa bước ra ngoài vì mùi khói đốt rác rất khó chịu.

Bãi rác cháy âm ỉ gần khu dân cư, hàng trăm người phải bịt khẩu trang ngày đêm - 1

Bãi rác tập trung xã Quang Phục được đặt gần khu dân cư, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người dân.

"Bãi rác này tồn tại được khoảng 3 năm nay, không đảm bảo tiêu chuẩn về khoảng cách từ bãi rác tới khu dân cư. Mấy ngày nay thời tiết oi bức, nắng nóng cộng thêm việc đốt rác, cháy âm ỉ ngày đêm khiến chúng tôi rất khó chịu.

Sáng 20/7, chúng tôi không chịu được phải dùng bơm nước phun vào bãi rác nhưng tình hình cũng không cải thiện được nhiều", một người dân nhà ở cách bãi rác trên 200m bức xúc.

Thậm chí, chị N.T.S (26 tuổi) cho hay, hôm trước chồng chị đi làm về trong lúc khói từ bãi rác đang tỏa đi khắp làng khiến chồng chị bị nôn khan, đầu óc choáng váng. Mẹ chị S. đang đi làm cách bãi rác không xa, dù đeo 2 khẩu trang nhưng cũng không chịu đựng được khói đốt rác bốc ra nên phải bỏ việc đi về.

Bà Đ.T.N (82 tuổi) chia sẻ, bà vừa đi viện về nhưng những ngày này cũng không thở được do bãi rác đốt xả ra thứ mùi khét lẹt rất khó chịu.

Hơn hết, những người dân ở thôn Bích Đồng mong muốn UBND xã Quang Phục có trách nhiệm xử lý bãi rác để cuộc sống của người dân được trở lại bình thường. Nhiều người cao tuổi còn lo lắng cho cả thế hệ con, cháu họ đang sinh sống trên mảnh đất này.

Bãi rác cháy âm ỉ gần khu dân cư, hàng trăm người phải bịt khẩu trang ngày đêm - 2

Mùi khói đốt rác bốc lên khét lẹt khiến người dân lúc nào cũng phải đeo khẩu trang.

Liên quan tới phản ánh của người dân, trả lời PV VTC News, ông Trần Văn Biển – Phó Chủ tịch UBND xã Quang Phục (huyện Tứ Kỳ) xác nhận những ngày qua có việc bãi rác tập kết của 3 thôn, 1 xóm của xã Quang Phục bị đốt gây mùi khét, cộng thêm thời tiết oi nóng nên rất khó chịu. Tuy nhiên, ông Biển cho rằng việc đốt là đột xuất và không biết ai đốt vì địa phương cấm đốt rác.

"Bãi rác tập trung xã Quang Phục có diện tích 4.000m2, đi vào hoạt động từ năm 2017, được Phòng TN&MT huyện Tứ Kỳ duyệt. Đây là một trong những bãi rác sạch nhất trong các khu vực. Hàng tháng, chúng tôi thuê người rắc vôi bột, phun khử hóa chất và rắc bột vi sinh để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, việc xử lý rác thải cũng được địa phương thuê máy xúc để xúc ủi", ông Biển nói.

Quảng cáo
Bãi rác cháy âm ỉ gần khu dân cư, hàng trăm người phải bịt khẩu trang ngày đêm - 3

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Quang Phục, đây là một trong những bãi rác sạch nhất trong khu vực.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Thước - Chủ tịch UBND xã Quang Phục thừa nhận, khoảng cách từ bãi rác đến nhà dân chưa đạt tiêu chuẩn (chỉ khoảng 350m). Tuy nhiên, địa phương không còn phương án nào khác, không thể tìm được khu đất khác phù hợp làm bãi rác.

Việc ô nhiễm do cháy bãi rác này, chính quyền địa phương khẳng định có nhận được phản ánh của người dân từ trưa thứ 7 (ngày 18/7), tuy nhiên không thể khắc phục do đám cháy lớn.

Lãnh đạo xã Quang Phục cho biết đã có phương án xây dựng lò đốt rác mini, hạn chế ảnh hưởng bãi rác đến sinh hoạt, sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, việc này đến nay chưa triển khai do kinh phí lớn và chủ trương của tỉnh Hải Dương vẫn là xử lý rác thải tập trung. 

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bãi rác cháy âm ỉ gần khu dân cư, hàng trăm người phải bịt khẩu trang ngày đêm