'Bác sĩ giả' Nguyễn Quốc Khiêm: Tôi đã sai, muốn nói lời xin lỗi cộng đồng

Hoàng Thọ| 22/02/2022 15:26

Nguyễn Quốc Khiêm - người giả làm bác sĩ chữa bệnh cho F0 tại TP.HCM thừa nhận bản thân đã sai, rất cắn rứt, muốn nói lời xin lỗi tới cộng đồng, người bệnh.

Ngày 22/2, liên quan vụ "giả làm bác sĩ vào chữa bệnh cho F0" ở TP.HCM, Nguyễn Quốc Khiêm (SN 1966, quê Bình Thuận) thừa nhận bản thân đã giả danh bác sĩ để điều trị cho F0 trong khu cách ly, nhưng chỉ với mục đích tham gia chống dịch.

Nguyễn Quốc Khiêm học hệ trung cấp thông ở Trường Cao đẳng Sài Gòn - Gia Định, niên khóa 2016-2018, chuyên môn y sĩ đa khoa. Khiêm xác nhận chưa bao giờ học ở Trường ĐH Y Dược TP.HCM và chưa từng thực tập, làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

'Bác sĩ giả' Nguyễn Quốc Khiêm: Tôi đã sai, muốn nói lời xin lỗi cộng đồng - 1

Nguyễn Quốc Khiêm.

Nói về giấy khen giả của Bệnh viện Chợ Rẫy, Khiêm cho biết đã chép trên mạng, chỉ để "muốn khoe với ngoại" chứ không vì mục đích gì khác. Khiêm tự nhận đã sai, rất cắn rứt, muốn nói lời xin lỗi tới cộng đồng, người bệnh và các đơn vị liên quan vì đã làm một việc không đúng với nghĩa vụ mình.

Lý giải việc mạo danh bác sĩ để vào chữa bệnh cho F0, Khiêm cho biết, khi dịch bắt đầu bùng phát, bản thân có tham gia trong đội lấy mẫu cộng đồng của quận 3.

Trong một lần lên trang "Chia sẻ y học…", thấy Trường ĐH Y Dược TP.HCM đăng thông tin tuyển tình nguyện viên nên Khiêm ghi danh đăng ký và đến 13/7/2021 có quyết định đến khu cách ly của Trường CĐ Điện lực TP.HCM làm việc đến ngày 1/10/2021.

Tại khu cách ly, Khiêm làm các công việc đơn giản như ghi lại số thuốc trong ngày, phát thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế; thăm khám kiểm soát nồng độ SpO2 (oxy trong máu), theo dõi nhiệt độ, nếu bệnh nhân chuyển nặng sẽ chuyển lên tuyến trên điều trị.

"Ban đầu, tôi chỉ muốn tham gia chống dịch thôi. Lỗi của tôi rất lớn đã giả mạo như thế, nhưng tôi không hề trục lợi gì cho bản thân và gia đình", Khiêm khẳng định.

'Bác sĩ giả' Nguyễn Quốc Khiêm: Tôi đã sai, muốn nói lời xin lỗi cộng đồng - 2

Khiêm đã chép trên mạng giấy khen của Bệnh viện Chợ Rẫy để làm giả.

Theo Khiêm, mỗi khi nhà hảo tâm tài trợ rau, gạo, Khiêm và một chị (lúc ấy là trưởng khu cách ly) phát cho người dân, người bệnh.

Ngoài ra, tất cả tiền mọi người có ủng hộ cho khu cách ly đều do thủ quỹ giữ, Khiêm không hề đụng vào các khoản tiền đó. Và trong suốt thời gian tham gia tình nguyện, Khiêm chỉ được nhận 6 triệu đồng chống dịch.

Như VTC News đưa tin, chiều cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM có báo cáo về sự việc Nguyễn Quốc Khiêm giả làm bác sĩ vào chữa bệnh cho F0 ở khu cách ly, điều trị COVID-19 ở quận 12.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an TP.HCM khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Nguyễn Quốc Khiêm là tên của một tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch qua Trường ĐH Y Dược TP.HCM và không có tên trong danh sách sinh viên khóa 2012 - 2020 của Trường ĐH Y Dược TP.HCM ở tất cả các ngành học.

Ngày 9/7/2021, UBND quận 12 có công văn số 4515/UBND-VP gửi đến Trường Đại học Y Dược TP.HCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch.

Nhận được yêu cầu này, Trường Đại học Y Dược TP.HCM đã tạo một đường link (Google form) kêu gọi các tình nguyện tham gia, và đã đăng tải nhóm zalo đợt 3 - TNV Y Dược chống COVID-19.

Theo đó, trường tuyển được 8 tình nguyện viên đăng ký tham gia và có công văn số 912A/ĐHYD-CTSV ngày 13/7/2021 về việc cử sinh viên, học viên tham gia hỗ trợ tại Khu cách ly Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM, gửi Sở Y tế TP.HCM và UBND quận 12, đính kèm danh sách của 8 sinh viên trong đó có tên sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm (SN 12/5/1996).

Căn cứ vào công văn này và các công văn cử sinh viên, học sinh tham gia chống dịch, Sở Y tế ra Quyết định số 3851/QĐ-SYT ngày 15/7/2021 về việc tiếp nhận 346 sinh viên, học viên của Trường Đại học Y Dược TP.HCM về các khu cách ly, điều trị các ca bệnh liên quan đến COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, trong đó, Nguyễn Quốc Khiêm được phân bổ về khu cách ly Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM, quận 12.

Theo Sở Y tế, ngày 16/8/2021, UBND quận 12 có Quyết định số 4084/QĐ-UBND về việc thành lập khu cách ly tập trung cho F0 trên địa bàn quận 12 tại Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Trung tâm y tế quận 12 ban hành Quyết định số 129/QĐ-TTYT ngày 16/8/2021 điều động phân công nhân sự hỗ trợ công tác phòng, chống dịch khu cách ly tập trung cho F0 tại Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM, trong đó có phân công Nguyễn Quốc Khiêm làm nhiệm vụ nhận bệnh, hậu cần.

"Điều đáng lưu ý là vào thời điểm tháng 9/2021, Trung tâm y tế quận 12 có yêu cầu Trường Đại học Y Dược xác minh ông Nguyễn Quốc Khiêm có phải là là thạc sĩ, bác sĩ của Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Trao đổi qua điện thoại, trường trả lời ông Khiêm không phải là sinh viên của trường và thẻ sinh viên không do trường cấp", thông báo của Sở Y tế TP.HCM nêu rõ.

Hoàng Thọ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Bác sĩ giả' Nguyễn Quốc Khiêm: Tôi đã sai, muốn nói lời xin lỗi cộng đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO