Bác sĩ cấp cứu ở Đồng Nai từng bị người nhà bệnh nhân cầm 2 thanh sắt đánh

HÀ ANH CHIẾN| 01/08/2022 20:30

ĐỒNG NAI - 21h đêm, bác sĩ H đang trực cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành thì bị một người đàn ông là người nhà bệnh nhân ngang nhiên mang theo 2 thanh sắt loại phi 12 lao vào đánh tới tấp vào đầu khiến bác sĩ H bị thương nhiều chỗ.

Bác sĩ cấp cứu ở Đồng Nai từng bị người nhà bệnh nhân cầm 2 thanh sắt đánh
Khu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành - nơi bác sĩ H bị hành hung. Ảnh: Hà Anh Chiến

Vụ việc xảy ra cách đây hơn 1 năm nhưng đến nay, bác sĩ H vẫn rất bức xúc vì cho rằng vụ việc vẫn chưa được giải quyết thoả đáng.

Bác sĩ trực cấp cứu bị hành hung tại bệnh viện

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, bác sĩ H kể: “Vào khoảng 21h đêm ngày 20.5.2021 - thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh, khi tôi đang trực cấp cứu thì có một người đàn ông khoảng 35 tuổi mang theo con nhỏ 5 tuổi vào cấp cứu và la lớn: “Bác sĩ ơi! Cứu con em với”. Tôi bảo cháu đi lại thử để kiểm tra thì cháu đứng xuống, đi lại bình thường. Tôi quay sang nói bố mẹ cháu khai báo tên tuổi để làm hồ sơ nhưng không hiểu sao bố mẹ cháu không chịu khai báo nên tôi không thể đưa cháu đi chụp chiếu, xét nghiệm, siêu âm được”.

Bác sĩ H cho biết, khi đang làm hồ sơ tại khu vực bàn làm việc (trong ảnh) thì bị người đàn ông cầm theo 2 thanh sắt tới hành hung. Ảnh: Hà Anh Chiến
Bác sĩ H cho biết, khi đang làm hồ sơ tại khu vực bàn làm việc (trong ảnh) thì bị người đàn ông cầm theo 2 thanh sắt tới hành hung. Ảnh: Hà Anh Chiến

Bác sĩ H kể tiếp: “Một lúc sau, khi tôi đang ngồi làm hồ sơ trên bàn làm việc ngay khu cấp cứu thì người đàn ông này lao tới giật khẩu trang của tôi và lớn tiếng. Quá bất ngờ, tôi nói: “Đang mùa dịch mà anh giật khẩu trang vậy là vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19. Anh không khai tên tuổi, sao tôi đưa cháu đi xét nghiệm siêu âm được” - thì bị người này liên tục văng tục chửi bới.

Tôi nói: “Anh còn gây gổ, tôi báo công an xử lý anh đấy!”. Thế là người này ôm con đi ra. Tưởng yên chuyện thì một lúc sau, người này mang theo 2 thanh sắt loại phi 12 lao vào phang thẳng vào đầu tôi. Phang phát đầu tôi tránh được, phát thứ 2 tôi giơ tay đỡ thì bị thương cả hai tay và hông. May mắn sau đó người dân can ngăn ôm giữ lại, tôi mới thoát nạn”.

Theo bác sĩ H, sau vụ việc, công an đã tới làm việc lấy lời khai, trích xuất camera an ninh và đề nghị bác sĩ H viết tường trình, đơn tố cáo gửi sang cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi bác sĩ H đề nghị lãnh đạo bệnh viện làm nghiêm để răn đe, bảo vệ bác sĩ và nhân viên y tế thì không được đáp ứng.

Lo lắng tình trạng thiếu an toàn trong bệnh viện

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ tại đây, hiện nay, họ đang rất lo lắng về tình trạng thiếu an toàn trong Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành.

Bác sĩ H lo lắng: “Bây giờ trực cấp cứu có trường hợp nào người nhà hơi to tiếng là chúng tôi phải “né” đi hết để đảm bảo an toàn rồi gọi lãnh đạo bệnh viện xuống giải quyết” - bác sĩ H nói thêm.

Bác sĩ H hiện vẫn trực cấp cứu tại đây cho hay: “Một bệnh nhân cấp cứu thì 3-4 người nhà chạy theo vào rồi gây áp lực, la ó chửi bới. Lương cũng chỉ là một phần của cuộc sống, nhưng môi trường làm việc mất an toàn, người nhà vào bệnh viện coi bác sĩ không ra gì” - bác sĩ H nói.

Năm 2019, một nữ bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng bị người nhà bệnh nhân đánh bầm mặt phải cấp cứu. Ảnh: Hà Anh Chiến
Năm 2019, một nữ bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng bị người nhà bệnh nhân đánh bầm mặt phải cấp cứu. Ảnh: Hà Anh Chiến

Ngoài việc bị hành hung, bác sĩ H còn bức xúc do thu nhập thấp. Theo đó, dù là một người có thâm niên làm 14 năm trong ngành nhưng tổng thu nhập hàng tháng gồm cả tiền trực và tiền phụ cấp chỉ được 6 triệu đồng/tháng? Theo bác sĩ H, do thu nhập thấp, công việc quá cực nên nhiều bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế tại đây đã xin nghỉ việc. “Vừa rồi cũng mới có một người nữa nộp đơn xin nghỉ việc mà chưa được duyệt” - bác sĩ H thông tin thêm.

Trao đổi với báo Lao Động, bác sĩ C - từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành - chia sẻ thông tin về việc nhiều nhân viên y tế tại đây xin nghỉ việc.

Về vấn đề bác sĩ bị hành hung, ngày 1.8, phóng viên báo Lao Động đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành. Bác sĩ Hai cho rằng: Vụ việc xảy ra ở phòng cấp cứu nhưng bác sĩ H và người nhà bệnh nhân lỗi mỗi bên một ít, bệnh viện cũng đã báo công an giải quyết.

Còn về vấn đề đảm bảo an toàn cho bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế khi làm việc, bác sĩ Hai cho hay, bệnh viện đã làm hàng rào để bảo vệ, đồng thời tổ chức cho bảo vệ trực chốt ở khu vực cấp cứu đa khoa.

Bài liên quan
  • Bác sĩ tại TP.HCM bị hành hung
    Trong thời gian chờ con gái được nội soi gắp xương cá, người cha đã to tiếng, quát tháo bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Người này được cho là đã bóp cổ bác sĩ T. trước sự chứng kiến của nhiều bệnh nhân, y bác sĩ và cả con gái.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bác sĩ cấp cứu ở Đồng Nai từng bị người nhà bệnh nhân cầm 2 thanh sắt đánh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO