Bắc Ninh: Những 'chiến binh' lăn xả dập dịch

14/05/2021, 16:50

Từ vùng tâm dịch, những "chiến binh" tuyến đầu bất chấp ngày đêm hay hiểm nguy, cống hiến tất cả sức lực, trí tuệ của mình với mục tiêu khoanh vùng, dập tắt dịch nhanh nhất!

Bắc Ninh: Những chiến binh lăn xả dập dịch  - 1

Nhân viên y tế đồng lòng, vững tin, quyết tâm chống dịch Covid-19.

 Đêm trắng của những "biệt đội" xét nghiệm

Cởi bỏ bộ quần áo bảo hộ nóng bức, trên gương mặt còn sâu vết hằn khẩu trang N95, Nguyễn Thị Thùy Linh- thành viên đội đáp ứng nhanh - chia sẻ: "Đêm nay ở Mão Điền- Thuận Thành đã là đêm thứ 3 em cùng các anh chị trong đội thức trắng để lấy mẫu xét nghiệm".

Linh cho biết, tuy vất vả nhưng các thành viên ai cũng cố gắng tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ. Áp lực không chỉ đến từ công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác cho từng mẫu xét nghiệm, mà còn đến từ việc mặc những bộ đồ bảo hộ nhiều giờ liên tục, làm việc xuyên đêm, trong điều kiện nóng bức ngột ngạt.

Bắc Ninh: Những chiến binh lăn xả dập dịch  - 2

Xét nghiệm xuyên đêm ở ổ dịch Bắc Ninh.

Lọt thỏm trong bộ bảo hộ kín mít, càng bí bách và khó chịu hơn trong những ngày hè nắng lửa, những "chiến binh" chống dịch vẫn gồng mình, chạy đua từng phút, tranh thủ từng giây để lấy mẫu xét nghiệm.

Hơn ai hết, họ hiểu rằng, khi nguồn bệnh được phát hiện, cách ly càng sớm, dịch càng nhanh chóng được khoanh vùng, khống chế.

"Việc đó khiến ai cũng mệt mỏi. Nhưng nghĩ đến các mẫu xét nghiệm nhanh chóng cho ra kết quả âm tính, làm an lòng bao người, chúng em lại bảo nhau cố gắng", Linh nói.

Linh là một trong số hàng trăm cán bộ y tế, cùng với các y, bác sỹ, chiến sỹ công an, quân đội, thành viên các Tổ Covid-19 cộng đồng… đang "quần nhau" với giặc Covid-19. Những tấm hình đầy xúc động về các lực lượng chống dịch được truyền nhau trên mạng xã hội từ các vùng dịch, đã khắc họa hình ảnh những "chiến binh" quả cảm xông pha trên tuyến đầu chống Covid-19.

Ngay khi trên địa bàn tỉnh Bắc ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, ở khu Đa Hội, phường Châu Khê (thị xã Từ Sơn) và thôn Cường Tráng, xã An Thịnh (huyện Lương Tài), các biện pháp chuyên môn được nhà chức trách khẩn cấp triển khai với phương châm: "Tốc độ, tốc độ và tốc độ: Thần tốc truy vết; thần tốc cách ly; thần tốc khoanh vùng; thần tốc lấy mẫu và xét nghiệm".

Việc "thần tốc" đạt được tới đâu, là nhờ vào sự đóng góp vô cùng lớn của lực lượng tại chỗ, những người như Linh.

Nhờ đó, các trường hợp tiếp xúc liên quan nhanh chóng được xác định và thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Phương châm hành động thần tốc cũng tiếp tục được triển khai ngay sau đó tại ổ dịch xã Mão Điền (Thuận Thành). Từ 6 ca mắc đầu tiên vào ngày 6/5, nơi đây đã trở thành ổ dịch lớn nhất tỉnh, có ngày số ca dương tính được ghi nhận kỷ lục với vài chục trường hợp.

Đến 18h00 ngày 13-5, toàn tỉnh ghi nhận 141 ca, thì Thuận Thành có 124 ca mắc, trong đó riêng Mão Điền đã có 106 ca. Đêm 7/5, sau khi toàn tỉnh ghi nhận 18 ca mắc mới trong 1 ngày, trong đó riêng ổ dịch Mão Điền thêm 14 ca, một cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo tỉnh được tổ chức lập tức trong đêm.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng với hơn 100 cán bộ y tế đến từ 8 đơn vị dân y, quân y, công lập và ngoài công lập được huy động để thực hiện công tác lấy mẫu, truy vết xuyên đêm. Tại 8 điểm lấy mẫu ở 8 thôn thuộc xã Mão Điền, đã có gần 11 nghìn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 được lấy trong đêm. Nhìn con số có thể thấy mức độ làm việc tập trung cao độ của lực lượng chống dịch ra sao.

Bắc Ninh: Những chiến binh lăn xả dập dịch  - 3

Hàng trăm nhân viên y tế về tâm dịch huyện Thuận Thành lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, từ giữa tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Sơn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mão Điền khản đặc giọng.  Những ngày qua anh phải nói, giải thích quá nhiều cho người dân. Anh cho biết: "Dù mệt mỏi, căng thẳng và áp lực dập dịch qua nhiều đêm trắng, song mình và các đồng nghiệp luôn động viên nhau nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Từ tâm dịch huyện Thuận Thành, y tá N.T.H chia sẻ: "Hai ngày mình "vật vã" trên từng đường đi lấy mẫu cho mấy nghìn người, mặc bộ đồ bảo hộ 2 lớp kính, hơi thở và mồ hôi mờ cay cả mắt. Cả một ngày chỉ có nửa tiếng buổi trưa để ăn, thậm chí nước cũng không dám uống vì không thể đi vệ sinh".

Điệp khúc lấy mẫu, lẫy mẫu đau cả tay, cổ họng khô khốc vì khát cứ như vậy  trong một ngày dài. Rạng sáng, những y tá mới về đến cơ quan, nhai trệu trạo từng hạt cơm để lấy sức hôm sau chiến đấu tiếp.

Trung tâm CDC xét nghiệm 24/24

Bắc Ninh: Những chiến binh lăn xả dập dịch  - 4

Bên trong phòng xét nghiệm.

Những ngày qua, khu vực tầng 3 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh- nơi đặt phòng xét nghiệm Covid-19, hoạt động hết công suất 24/24. Cán bộ xét nghiệm của Trung tâm chạy đua cùng thời gian, tận dụng từng phút để thực hiện xét nghiệm.

Chưa đến 1 tuần, 3 hệ thống xét nghiệm PCR Realtime tại đây đã chạy liên tục để xét nghiệm hơn 41 nghìn mẫu; 30 y bác sỹ được huy động phục vụ công tác xét nghiệm cũng ở lại cơ quan trong suốt thời gian qua.

Bắc Ninh: Những chiến binh lăn xả dập dịch  - 5

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Ninh sáng đèn suốt đêm.

Bác sĩ CKI Vương Thị Tuyến, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: "Bình quân mỗi ngày, có khoảng gần 7.000 mẫu xét nghiệm được thực hiện. Để thực hiện nhanh nhất, chuẩn xác nhất, 21 cán bộ xét nghiệm được chia làm 3 ca, duy trì hoạt động xét nghiệm suốt 24/24".

Chị Tuyến chia sẻ, gọi là chia 3 ca để các ca trực có thời gian nghỉ ngơi, trên thực tế, dù hết ca trực, anh chị em vẫn phải hỗ trợ phục vụ xét nghiệm do có nhiều công việc "bếp núc" liên quan đến chuyên môn.

Quảng cáo
Bắc Ninh: Những chiến binh lăn xả dập dịch  - 6

Bữa cơm muộn của một số cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh thay nhau ăn cơm theo ca.

"Có những ca trực (8 tiếng), chúng tôi thực hiện xét nghiệm 3.000 mẫu gộp, mục tiêu đạt 10.000 mẫu gộp 1 ngày, còn 1.000 mẫu đơn cho các trường hợp F1. Cơ quan bố trí khu vực ăn, ngủ tại cơ quan để các ca trực bảo đảm tiến độ và chất lượng hoạt động chuyên môn", chị Tuyến nói.

Những người "bám" chốt

Bắc Ninh: Những chiến binh lăn xả dập dịch  - 7

Chốt kiểm soát dịch ra vào huyện Thuận Thành.

Trao đổi với Dân trí, Trung tá Đặng Nhất Minh, Phó trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Bắc Ninh) cho biết: "Những ngày qua, tôi cùng các đồng đội bám trụ tại điểm chốt của tỉnh tại xã Xuân Lâm, trên Quốc lộ 17 giáp huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Cả chốt có 27 cán bộ liên ngành công an, quân sự, y tế, giao thông… tham gia ứng trực 24/24h làm nhiệm vụ kiểm soát 100% người ra vào huyện Thuận Thành, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, bảo đảm 100% hành khách đeo khẩu trang; giãn cách trên xe theo quy định của ngành giao thông; phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Bắc Ninh: Những chiến binh lăn xả dập dịch  - 8

Một chốt kiểm soát khác kiểm tra phương tiện ra vào tâm dịch huyện Thuận Thành.

Thời tiết nắng nóng, phải kiểm soát lượng người và phương tiện đông đúc, một số người tỏ thái độ không hợp tác, song chúng tôi luôn kiên trì giải thích, vận động để họ hiểu và chấp hành quy định. Mỗi cá nhân đều cố gắng với quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được phân công".

Kiểm soát một khối lượng công việc khổng lồ, sự vất vả của các anh không thể nói hết bằng vài lời chia sẻ ngắn gọn đó.

Bắc Ninh hiện vẫn là một điểm dịch lớn, diễn biến rất phức tạp. Chung tay cùng các cán bộ chức năng đẩy lui dịch bệnh, điều người dân có thể làm tốt nhất lúc này là chấp hành nghiêm túc khuyến cáo 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Ninh: Những 'chiến binh' lăn xả dập dịch