Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố nguyên Chủ tịch huyện Xuyên Mộc

Hoàng Thọ| 09/03/2022 11:10

Ông Đặng Thanh Minh - nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc vừa bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 9/3, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đặng Thanh Minh - nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc.

Ông Đặng Thanh Minh bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Liên quan vụ án, Công an cũng khởi tố 3 người khác cùng về tội danh trên.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố nguyên Chủ tịch huyện Xuyên Mộc - 1

Công an Khám xét nhà ông Đặng Thanh Minh. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch và dân cư Láng Hàng, huyện Xuyên Mộc với diện tích hơn 330ha. Nhưng đến năm 2004, nhiều hộ dân đến khu vực này chiếm dụng đất và chuyển nhượng trái phép, thu lợi bất chính.

Cơ quan CSĐT cho rằng, UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc quản lý không chặt chẽ, tiếp tục để một số hộ dân vào chiếm đất rồi kê khai không đúng về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), vi phạm về quản lý và sử dụng đất.

Theo kết luận thanh tra về việc cấp giấy CNQSDĐ tại khu vực trên từ năm 2004 - 2015, UBND xã Bình Châu xác nhận nguồn gốc sử dụng đất không đúng với hiện trạng; Phòng Tài nguyên Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Xuyên Mộc không thẩm định thực tế, tham mưu sai, khiến UBND huyện ký nhiều quyết định cấp giấy CNQSDĐ, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.

Nghiêm trọng hơn, một số văn bản, quyết định trong quá trình tham mưu cho UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy CNQSDĐ còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành... Nhiều trường hợp được cấp giấy CNQSDĐ đã chuyển nhượng không thể thu hồi được.

Trong số các trường hợp được cấp giấy CNQSDĐ, ông Đặng Thanh Minh đã ký cho 3 hộ dân với tổng diện tích hàng nghìn mét vuông không đúng quy định.

Trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, ông Minh đã ký các quyết định về việc chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính tại xã Bình Châu đối với 6 thửa đất không phù hợp với quy định.

Đến nay, UBND huyện đã thu hồi được 1 trường hợp, 2 trường hợp còn lại đã sang nhượng, hiện chưa thu hồi được.

Sau đó, vụ việc được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác minh, điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Qua điều tra, cơ quan chức năng đã xác định, tuy là người đứng đầu UBND huyện Xuyên Mộc, nhưng ông Đặng Thanh Minh đã thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai và ra quyết định cấp giấy CNQSDĐ không đúng quy định.

Từ những vi phạm này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên có vi phạm đối với ông Minh.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành khám xét nơi ở của các bị can.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi tố nguyên Chủ tịch huyện Xuyên Mộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO