Ba Lan hành động đáp trả Israel

Bảo Hà | 17/08/2021, 07:57

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Ba Lan đã triệu Đại sứ tại Israel về nước, 2 ngày sau khi Israel có động thái tương tự liên quan việc Warsaw thông qua luật hạn chế bồi thường cho những người Do Thái là nạn nhân của chế độ phát xít Đức trong Thế chiến II.

Ba Lan hành động đáp trả Israel
Đại sứ quán Ba Lan tại Tel Aviv, Israel. (Nguồn: Reuters)

Theo một thông báo của Bộ Ngoại giao Ba Lan, "Đại sứ tại Israel sẽ ở lại trong nước cho đến khi có thông báo tiếp theo".

Bộ trên cho hay, quyết định của Ba Lan nhằm phản ứng trước "những hành động thiếu công bằng của nhà nước Israel, trong đó có quyết định vô căn cứ hạ thấp quan hệ ngoại giao" và "những tuyên bố không thể chấp nhận" của Ngoại trưởng Israel cũng như các quan chức khác.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Ba Lan, "quyết định về cấp đại diện ngoại giao thường trực tại Israel sẽ được đưa ra trong vài ngày tới". Một nhân viên ngoại giao sẽ tạm thời điều hành Đại sứ quán Ba Lan tại Tel Aviv.

Trước đó, ngày 14/8, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã triệu Đại sứ tại Ba Lan về nước liên quan đạo luật của Ba Lan mà ông Lapid coi là "trái đạo đức và bài Do Thái".

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cũng chỉ trích đạo luật này là "đáng xấu hổ".

Trong ngày 14/8, Tổng thống Ba Lan Andrzei Duda đã ban hành luật hạn chế việc đòi lại tài sản bị nhà nước tịch thu sau Thế chiến II. Warsaw cho rằng, luật này nhằm củng cố tính pháp l‎ý của thị trường bất động sản.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba Lan hành động đáp trả Israel
vietnam.vn