Australia ra mắt sách Trẻ em Đa ngữ: cung cấp phương pháp dạy tiếng Việt tại nhà

Hạnh Trần (t/h) | 23/04/2022, 18:29

Mới đây, các chuyên gia ngôn ngữ tại trường Đại học Charles Sturt, Australia đã cho ra mắt cuốn sách với tựa đề Trẻ em Đa ngữ (VietSpeech Multilingual Children), nhằm cung cấp cho các gia đình Việt Nam sinh sống tại đây phương pháp dạy tiếng Việt tại nhà.

Australia xuất bản cuốn sách khuyến khích học tiếng Việt | Điểm Nhạc-Phim-Sách | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bìa cuốn sách. (Nguồn: csu.edu.au)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cuốn sách là kết quả của dự án nghiên cứu về năng lực phát âm và ngôn ngữ của trẻ em Việt Nam tại Australia với sự tài trợ của Hội đồng Nghiên cứu Australia, được xuất bản dưới dạng bản điện tử và cung cấp miễn phí trên mạng.

Sách bao gồm các chủ đề như lợi ích của việc giữ tiếng mẹ đẻ và năng lực đa ngữ, các cách giúp con thích nói tiếng Việt hơn, kiến thức về quá trình và các cột mốc phát triển ngôn ngữ, phát âm và giao tiếp ở trẻ, các chữ cái và các phụ âm trong tiếng Việt và tiếng Anh, thanh dấu trong tiếng Việt...

Các tác giả của cuốn sách cho biết ngôn ngữ mẹ đẻ có nguy cơ mai một dần trong vòng ba thế hệ trong các gia đình nhập cư. Khi trẻ gần đến tuổi đi học, các gia đình tập trung vào dạy tiếng Anh cho các em. Đến khi đi học, nhiều em mất khả năng nói thông thạo tiếng mẹ đẻ. Và cuốn sách không phải là một tài liệu dạy tiếng Việt cho trẻ em mà là một cuốn cẩm nang cung cấp cho các bố mẹ thông tin cần thiết trong hành trình giúp con giữ tiếng Việt và phát triển giao tiếp song ngữ.

Tiếng Việt nằm trong nhóm 5 ngôn ngữ được nói nhiều nhất tại Australia, với hơn 300.000 người Việt Nam đang sinh sống tại nước này, chiếm 1,26% dân số. Trong số này, hơn một nửa đến định cư trong các năm từ 1976 đến 1995, điều này có nghĩa nhiều người thuộc thế hệ thứ hai hoặc thứ ba. Do đó, cộng đồng người Việt ở Australia đang trong thời điểm quan trọng cho việc duy trì tiếng mẹ đẻ cho thế hệ trẻ.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Australia ra mắt sách Trẻ em Đa ngữ: cung cấp phương pháp dạy tiếng Việt tại nhà
vietnam.vn