Australia không chấp nhận quân sự hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

04/04/2021, 21:08

Australia tuyên bố sẽ hợp với với các thành viên của nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ để đảm bảo ổn định và hòa bình tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Australia khẳng định, nước này sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để đảm bảo hòa bình trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tuy nhiên Australia không chấp nhận các hành vi quân sự hóa trong khu vực này.

Trong một tuyên bố mới nhất được báo điện tử Sydney Morning Herald trích dẫn ngày 4/4, tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cảnh báo, nước này sẽ không chấp nhận các hành vi quân sự hóa hoặc sử dụng tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng của bất cứ quốc gia nào trong khu vực.

Australia không chấp nhận quân sự hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton tuyên bố Australia muốn hợp tác với Trung Quốc để đảm bảo hòa bình trong khu vực. (Ảnh: Alex Ellinghausen)

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh sau khi ông Dutton được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Australia trong tuần qua, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã có bài báo cho rằng việc bổ nhiệm ông Dutton với quan điểm “diều hâu” báo hiệu Australia sẽ hợp tác với Mỹ để “khuấy động” và “can thiệp sâu hơn” vào các vấn đề Biển Đông.

Trả lời báo chí về nội dung của bài viết này, ông Dutton nói rằng tuyên bố của tờ Thời báo Hoàn cầu chỉ đúng một nửa. Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với đồng minh Mỹ, tuy nhiên việc hợp tác là để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của Australia.

Quảng cáo

Bộ trưởng Dutton cho biết, Australia không muốn xung đột và sẽ tiếp tục hợp tác rất chặt chẽ với tất cả các đối tác của mình trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để đảm bảo điều đó không trở thành hiện thực.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia cũng tuyên bố sẽ hợp với với các thành viên của nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ để đảm bảo ổn định và hòa bình tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng cách tiếp cận của nước này sẽ không mang tính đối kháng.

Bài liên quan
Bị Australia hủy ước, Tổng thống Pháp khuyên châu Âu ngừng 'ngây thơ', nhận niềm vui từ Hy Lạp
Ngày 28/9, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, quyết định của Australia hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp sẽ không làm thay đổi chiến lược của Paris ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Australia không chấp nhận quân sự hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương