Australia 'đánh tiếng' với Pháp về việc rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm, hành động theo lợi ích quốc gia

Vy Vy | 17/09/2021, 15:14

Ngày 17/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông đã đề cập tới khả năng Australia rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm ký kết năm 2016 với tập đoàn Naval Group của Pháp trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 6, bác bỏ chỉ trích của Paris rằng họ không được cảnh báo trước.

Australia khẳng định đã
Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định Pháp đã được thông tin về quyết định rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trước khi công bố AUKUS. (Nguồn: Japan Times)

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh 5aa, ông Morrison thừa nhận sự tổn hại đối với mối quan hệ Australia-Pháp, song khẳng định ông từng nói với Tổng thống Macron rằng Australia đã cân nhắc lại thỏa thuận tàu ngầm năm 2016 và có thể phải đưa ra một quyết định khác.

"Tôi đã làm rất rõ, chúng tôi đã có một bữa tối dài tại Paris, về những vấn đề hết sức quan ngại liên quan tới khả năng của các tàu ngầm truyền thống trong việc đối phó với môi trường chiến lược mới mà chúng ta đang đối mặt. Tôi đã làm rõ rằng đó là một vấn đề mà Australia sẽ cần đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi", Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết.

Quảng cáo

Trước đó hôm 16/9, Australia đã tuyên bố rút khỏi hợp đồng trị giá 40 tỷ USD với Naval Group, đóng một hạm đội các tàu ngầm truyền thống và thay vào đó sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sử dụng công nghệ của Mỹ và Anh sau khi thiết lập đối tác an ninh ba bên mới Asutralia-Mỹ-Anh (AUKUS).

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian coi quyết định của Australia là một đòn "đâm sau lưng". Ông Morrison khẳng định Pháp đã được thông tin về quyết định rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trước khi công bố AUKUS, tuy nhiên phía Paris bác bỏ điều này.

Bài liên quan
Hậu AUKUS, Malaysia và Philippines thống nhất quan điểm về tàu ngầm hạt nhân Australia
Ngày 18/10, Ngoại trưởng Malaysia và Indonesia đã bày tỏ quan ngại rằng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia có thể làm gia tăng cạnh tranh giữa các nước ở Đông Nam Á.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới
nbsp;Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Quật ngã Australia, Nhật Bản trở lại đường đua giành vé World Cup 2022
Chiến thắng nghẹt thở 2-1 trước Australia giúp Nhật Bản thu hẹp cách biệt với nhóm đầu xuống còn 3 điểm, qua đó tạm xua tan sức ép bủa vây suốt 2 tháng qua.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Australia 'đánh tiếng' với Pháp về việc rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm, hành động theo lợi ích quốc gia