AUKUS tuyên bố hợp tác phát triển hàng khủng, Trung Quốc lên tiếng

Bảo Hà | 06/04/2022, 07:06

Ngày 5/4, liên minh an ninh 3 bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) thông báo sẽ bắt đầu hợp tác chung về phát triển vũ khí siêu thanh và “các năng lực tác chiến điện tử”.

AUKUS tuyên bố hợp tác phát triển hàng khủng, Trung Quốc lên tiếng thâm sâu. (Nguồn: AAP)
Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Anh, Australia công bố quan hệ hợp tác an ninh 3 bên mới AUKUS hồi tháng 9/2021. (Nguồn: AAP)

Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo ba nước cho biết, họ cam kết khởi động hợp tác ba bên mới về vũ khí siêu thanh, chống vũ khí siêu thanh và năng lực tác chiến điện tử cũng như mở rộng chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác về đổi mới quốc phòng.

Tháng 9/2021, Mỹ, Anh và Australia đã khởi động quan hệ đối tác an ninh ba bên (AUKUS) để tăng cường hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo truyền thông tại Mỹ, hiệp ước trên là một nỗ lực nhằm chạy đua với những bước tiến quân sự và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo xác nhận của Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Trung Quốc đã thử nghiệm một hệ thống vũ khí siêu thanh vào năm ngoái.

Trong khi đó, kênh truyền hình CNN ngày 5/4 dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, hồi tháng 3 vừa qua, Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh HAWC do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, nhưng vẫn giữ kín để tránh leo thang căng thẳng với Nga trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine.

Là một phần của quan hệ đối tác, Mỹ và Anh đang hỗ trợ thúc đẩy Australia mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Thông qua AUKUS, ba nước cũng hợp tác về công nghệ mới nổi như không gian mạng, trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đánh giá tiến độ hợp tác theo thỏa thuận và khẳng định cam kết của họ đối với một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Phản ứng trước động thái trên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân cùng ngày cảnh báo, thỏa thuận vừa được công bố có thể thổi bùng một cuộc khủng hoảng tương tự như xung đột Ukraine tại những nơi khác trên thế giới.

Ông Trương Quân nói với báo chí: “Bất kỳ ai không muốn chứng kiến khủng hoảng Ukraine nên kiềm chế có những hành động có thể dẫn dắt các khu vực khác của thế giới vào một cuộc khủng hoảng tương tự. Như người Trung Quốc nói: Điều gì mình không muốn thì đừng áp đặt cho người khác”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
AUKUS tuyên bố hợp tác phát triển hàng khủng, Trung Quốc lên tiếng
vietnam.vn