AUKUS 'khuấy động' ASEAN, Malaysia mong đạt tiếng nói chung

Việt Hà | 12/10/2021, 16:51

Ngày 12/10, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein tuyên bố, nước này bày tỏ hy vọng có sự đồng thuận rõ ràng giữa các quốc gia Đông Nam Á về đối tác an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giữa Australia, Mỹ và Anh (AUKUS).

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia phát biểu tại Quốc hội này 12/10. (Nguồn: Bernama)
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia phát biểu tại Quốc hội ngày 12/10. (Nguồn: Bernama)

Phát biểu trước Quốc hội, ông Hussein nói rằng, một cuộc họp với những người đồng cấp của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới sẽ là cơ hội để Khối nhất trí về một phản ứng chung đối với AUKUS.

Bộ trưởng Malaysia nói: "Mục đích cuối cùng luôn là để duy trì sự ổn định của khu vực, bất chấp sự cân bằng quyền lực giữa Mỹ hay Trung Quốc. Một nhận thức chung tại ASEAN sẽ giúp chúng ta đối mặt với hai cường quốc này".

Quảng cáo

AUKUS cũng gây xáo động Đông Nam Á, với việc Indonesia và Malaysia cảnh báo liên minh này có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang giữa các siêu cường đối địch ở khu vực, trong khi Philippines ủng hộ thỏa thuận này.

AUKUS, được công bố tháng trước, sẽ chứng kiến Australia mua công nghệ của Anh và Mỹ để triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ thỏa thuận, nhằm đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc, đặc biệt là ở Biển Đông có tầm quan trọng chiến lược.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
AUKUS 'khuấy động' ASEAN, Malaysia mong đạt tiếng nói chung
vietnam.vn