ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng

Thu Hiền| 03/02/2023 06:10

Chủ đề ASEAN 2023 mà nước Chủ tịch Indonesia đưa ra là “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”.

Chủ tịch ASEAN 2023. (Nguồn: AFP)
Indonesia chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023. (Nguồn: AFP)

Thông qua chủ đề này, ASEAN mong muốn trở thành một khu vực hòa bình, ổn định và là “mỏ neo” cho sự ổn định toàn cầu. ASEAN tôn trọng luật pháp quốc tế, các giá trị nhân đạo và không đóng vai trò ủy nhiệm cho bất kỳ cường quốc nào.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận búa Chủ tịch ngày 13/11/2022, Tổng thống Indonesia Joko Widodo bày tỏ hy vọng ASEAN sẽ trở thành một khu vực kinh tế phát triển nhanh, bao trùm và bền vững, phù hợp với tinh thần hợp tác chung và thực hiện Hiến chương ASEAN. Do đó, năng lực và hiệu quả thể chế cần được tăng cường để giúp ASEAN ứng phó với các thách thức trong 20 năm tới.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định với thiện chí và tinh thần làm việc chăm chỉ, Chủ tịch ASEAN 2023 hy vọng sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho người dân Indonesia mà còn cho người dân ASEAN và thế giới, bởi ASEAN đóng vai trò là trung tâm tăng trưởng.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế đầy khó khăn, thách thức, nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN lần này của Indonesia được nhiều nước đối tác và các học giả kỳ vọng, đặc biệt là sau khi Indonesia tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng 11/2022 tại Bali với những kết quả rất đáng được ghi nhận trong bối cảnh mâu thuẫn sâu sắc và đối đầu gay gắt giữa các thành viên.

Trong bài phân tích gần đây, nhà báo kỳ cựu về ASEAN, ông Kavi Chongkittavorn đánh giá rằng trong 25 năm qua, bất cứ khi nào Indonesia giữ chức Chủ tịch ASEAN thì những ý tưởng và kế hoạch lại “nở rộ”.

Hiến chương ASEAN và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) là những ví dụ mới nhất về cách thức mà Indonesia thúc đẩy để định hình tương lai của khu vực. ASEAN, dưới vai trò Chủ tịch của Indonesia thường hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả và tính năng động trong quản lý công việc của chính mình cũng như quan hệ đối ngoại với tất cả các cường quốc.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, Indonesia sẽ tổ chức các sự kiện quan trọng như Diễn đàn ASEAN-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung vào kinh tế sáng tạo; Hội nghị thanh niên về kinh tế kỹ thuật số hướng tới các mục tiêu thiên niên kỷ; Diễn đàn Cơ sở hạ tầng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh và đầu tư Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, Indonesia sẽ đăng cai tổ chức hai hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 5 và tháng 9/2023.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO