App cập nhật đủ 3 mũi tiêm, có phải giữ giấy chứng nhận tiêm chủng?

Trần Tuấn | 09/01/2022, 11:12

Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng thông tin trên app để xác nhận các mũi tiêm của người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định thông tin tiêm chủng trên ứng dụng thay thế cho giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19.

Hiện nay, khi người dân tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc app Sổ sức khỏe điện tử sẽ cập nhật thông tin tiêm chủng. Bên cạnh đó, người dân sau khi tiêm xong cũng được đơn vị y tế cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.

Nhiều người thắc mắc, đã có thông tin cập nhật đầy đủ số mũi tiêm trên app Sổ sức khỏe điện tử và Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia thì liệu có cần giữ lại giấy chứng nhận tiêm chủng. Trong khi đó, nhiều cơ quan, tổ chức cũng đã chấp nhận thông tin tiêm chủng trên ứng dụng.

Sáng 9.1, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ Y tế chưa bỏ giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19, mà đang thực hiện song song cả giấy xác nhận và trên ứng dụng.

 
 Giấy chứng nhận tiêm đủ 3 mũi vaccine COVID-19. Ảnh: Trần Tuấn.

Theo ông Nguyễn Trường Nam, giấy xác nhận vẫn là chứng nhận gốc cho việc người dân đã tiêm vaccine, và là căn cứ để nếu có phản ánh hoặc sai lệch thông tin sẽ dựa vào giấy xác nhận này để điều chỉnh. Vì vậy, người dân khi tiêm vaccine COVID-19, dù đã được cập nhật đầy đủ số mũi tiêm trên ứng dụng vẫn cần giữ lại giấy xác nhận đã tiêm chủng.

Quảng cáo

"Thông tin mũi tiêm được cập nhật trên ứng dụng là ghi nhận người dân đã tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, việc công nhận thì còn tùy thuộc các cơ quan, văn phòng, công ty... Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng thông tin trên ứng dụng để xác nhận các mũi tiêm của người dân", Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ Y tế cho biết.

Ông Nguyễn Trường Nam thông tin thêm, trong trường hợp người dân đã tiêm nhưng chưa được cập nhật mũi tiêm thì cần phản ánh lên Cổng thông tin tiêm chủng của Bộ Y tế, sau đó cơ sở y tế sẽ cập nhật.

Ngày 7.1 vừa qua, Bộ Y tế mới ban hành mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 mới có chỗ cho 7 mũi tiêm, trong đó liều cơ bản gồm 3 mũi, liều bổ sung 1 mũi và liều nhắc lại 3 mũi.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
App cập nhật đủ 3 mũi tiêm, có phải giữ giấy chứng nhận tiêm chủng?
vietnam.vn