Anh tìm kiếm các liên minh an ninh mới theo 'hình mẫu AUKUS'

Bảo hà | 04/10/2021, 07:26

Mới đây, trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Times, tân Ngoại trưởng Anh Elizabeth Truss tuyên bố, nước này quan tâm việc ký kết các liên minh thương mại và quốc phòng mới, dựa trên hình mẫu quan hệ đối tác an ninh 3 bên với Australia và Mỹ (AUKUS).

Anh tìm kiếm thêm các liên minh an ninh mới theo 'hình mẫu AUKUS'. (Nguồn: PA)
Tân Ngoại trưởng Anh Elizabeth Truss. (Nguồn: PA)

Bà Truss cho biết: "Chúng tôi muốn cộng tác với bạn bè và đồng minh, ký kết thêm nhiều thỏa thuận kinh tế và an ninh hơn nữa. Ý tưởng của AUKUS bao hàm ở chỗ bảo vệ các tuyến đường thương mại và các hải trình vận chuyển".

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Anh: "Bên cạnh Australia, tôi cũng muốn xem xét thỏa thuận tiềm năng với Ấn Độ, Nhật Bản và Canada để đảm bảo hỗ trợ an ninh bổ sung cho các khu vực không kém phần quan trọng".

Quảng cáo

Bên cạnh đó, bà Truss cũng nhấn mạnh rằng, để hỗ trợ nỗ lực ngoại giao của các nước phương Tây ở châu Phi và châu Á chống lại "những chế độ độc tài toàn trị", cần tích cực sử dụng các công cụ kinh tế và thương mại.

Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh, rằng theo quan điểm của bà, "đây là cách thức tốt nhất trong triển vọng dài hạn để chống lại những thế lực độc ác".

Trước đó ngày 16/9, Anh, Australia và Mỹ đã công bố thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác mới trong lĩnh vực an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mang tên AUKUS. Sáng kiến sáp nhập đầu tiên là hiệp định về việc cung cấp tàu ngầm hạt nhân cho Australia.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh tìm kiếm các liên minh an ninh mới theo 'hình mẫu AUKUS'
vietnam.vn