Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái

26/12/2020, 11:57

Trải qua một năm bầm dập vì mưa bão, dịch bệnh, nông dân làng quất Cẩm Hà - thủ phủ quất cảnh nức tiếng miền Trung - bước vào vụ Tết trong tâm thế nặng trĩu âu lo.

Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 1

Trung tuần tháng 11, dọc dài các cung đường dẫn vào làng quất Cẩm Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), đâu đâu cũng tràn ngập sắc vàng của quất.

Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 2

Nông dân ở địa phương được mệnh danh là thủ phủ quất cảnh lớn nhất miền Trung đã sẵn sàng cung ứng cho thị trường hàng vạn cây quất cảnh trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 3

Tuy nhiên, trái với tâm trạng khấp khởi mừng vui từ những vụ mùa bội thu của các năm trước, năm nay, bà con làng quất Cẩm Hà trĩu nặng âu lo.

Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 4

Ông Phạm Ngọc Cường (39 tuổi, trú thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà) buông tiếng thở dài khi nhắc đến vụ quất cảnh sắp sửa cho thu hoạch. Ông Cường ngậm ngùi chia sẻ, trải qua một năm gió bão dồn dập và nhiều trận ngập nước do mưa lớn kéo dài, vườn quất rộng gần 1 hecta của gia đình ông chịu thiệt hại nặng nề. 

Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 5

“Năm nay, gia đình tôi đầu tư cho vụ Tết hơn 1.000 cây quất. Tuy nhiên, từ sau cơn bão số 9 (Molave) đến nay, một nửa trong số này đã bị hư hại. Ngoài gió bão quật gãy thì nấm bệnh cũng khiến nhiều cây rụng trái, buộc phải nhổ ra khỏi chậu để cứu sống cây nhằm phục vụ cho vụ mùa năm sau”, ông Cường cho hay.

Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 6

Cách vườn quất của ông Cường không xa là khu đất trồng quất của bà Nguyễn Thị Xuân. Cũng như ông Cường, mưa bão và nấm bệnh khiến hộ bà Xuân dù cố gắng lắm cũng chỉ cứu được 200 cây quất trong tổng số 1.500 cây được vun trồng từ đầu mùa.

Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 7

Với thâm niên hơn 20 năm trong nghề, đây là năm đầu tiên, bà Xuân nếm “trái đắng” với vụ quất thất bát. "Năm ngoái, 1.000 chậu quất với đủ các loại từ nhỏ tới lớn đã mang lại cho gia đình tôi khoản lãi không dưới nửa tỷ đồng. Còn bây giờ, trước tình trạng phần lớn quất bị hư hại thì khả năng thu hồi vốn bỏ ra cũng trở nên rất khó khăn”, bà Xuân bộc bạch.

Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 8

Hiện tại, ngoài nỗi lo dịch bệnh tàn phá, ông Cường, bà Xuân và hàng trăm nông dân Cẩm Hà như ngồi trên đống lửa khi thương lái tìm đến làng quất để đặt hàng rất ít.

Quảng cáo
Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 9

 Mọi năm, tầm đầu tháng 10 Âm lịch, các thương lái đổ xô tới tận vườn để chốt hàng và chỉ chờ tới đầu tháng 12 Âm lịch là vận chuyển đi tiêu thụ. Thế nhưng năm nay, dù đã bước sang tháng 11 Âm lịch nhưng vẫn vắng bóng thương lái. 

Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái - 10

Đề cập đến vụ quất Tết đang khiến nông dân địa phương buồn rầu, ông Nguyễn Thành Được – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà cho hay, toàn xã Cẩm Hà có hơn 500 hộ dân chuyên trồng quất cảnh và bán vào dịp Tết Nguyên đán. “Vụ quất Tết Nguyên đán 2021, cả xã dự kiến xuất bán 65 nghìn chậu. Tuy nhiên, thiên tai, dịch bệnh đã khiến 30% quất cảnh bị hư hại. Mấy ngày qua, một vài tiểu thương tới đặt hàng nhưng đưa ra giá cũng thấp hơn 20% so với năm trước”, ông Được thông tin thêm.

Bài liên quan
Hội An được vinh danh trong tốp 15 thành phố tuyệt nhất Châu Á
Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ảnh: Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân mỏi mắt chờ thương lái