Anh tăng trừng phạt, Mỹ 'giật dây' lên án Nga, Moscow đáp trả Canada

Việt Hà| 22/04/2022 07:28

Anh tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Nga, trong khi Mỹ kêu gọi quốc tế phản ứng với chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Anh tăng đòn, Mỹ 'giật dây' lên án Nga, Moscow tung chiêu đáp trả Canada. (Nguồn: Acams Today)
Nga đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. (Nguồn: Acams Today)

Bộ Ngoại thương Anh cho biết, các biện pháp trừng phạt mới nhất sẽ bao gồm lệnh cấm nhập khẩu từ Nga sản phẩm gỗ, bạc và hàng cao cấp, gồm trứng cá muối. Thuế nhập khẩu cũng sẽ tăng 35% đối với một số sản phẩm nhập từ Nga và Belarus, bao gồm kim cương và cao su.

Anh đưa ra các lệnh trừng phạt thương mại mới sau khi chính phủ nước này vừa công bố bổ sung 26 cá nhân và thực thể Nga vào danh sách trừng phạt, trong đó có các tướng lĩnh quân đội và các công ty quốc phòng, chịu trách nhiệm chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho rằng, Nga không đạt được mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, một phần là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Phát biểu tại một sự kiện ở Brussels (Bỉ), bà Sherman nêu rõ: "Mục tiêu của chúng tôi là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Điện Kremlin thất bại về chiến lược. Tôi tin rằng điều này đang xảy ra, dù thế nào... Ukraine cũng sẽ vượt qua".

Ngoài ra, theo bà Sherman, dù Liên minh châu Âu (EU) có ra quyết định thế nào trong việc áp đặt trừng phạt dầu khí của Nga, Mỹ cũng sẽ cố gắng tránh mức giá cao hơn, điều sẽ có lợi cho tài chính của Nga.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi các quốc gia chưa lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine hãy lên tiếng và tránh vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Moscow.

Bên cạnh đó, quan chức Mỹ cảnh báo, lệnh cấm nhập khẩu dầu khí Nga của châu Âu có thể mang lại những hệ quả kinh tế không lường trước được và cuối cùng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo áp đặt trừng phạt đối với 61 quan chức, nhà báo và chuyên gia quân sự Canada vì đã ủng hộ cái mà Moscow gọi là lập trường "bài Nga" của chính quyền ở Ottawa.

Trong danh sách trừng phạt được Bộ Ngoại giao Nga công bố, có Chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm Canada, Thiếu tướng Steve Boivin; Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tiff Macklem; các Thị trưởng Toronto và Ottawa, ông John Tory và ông Jim Watson.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, 61 cá nhân trên bị cấm nhập cảnh Nga vô thời hạn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Anh tăng trừng phạt, Mỹ 'giật dây' lên án Nga, Moscow đáp trả Canada
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO