Anh nói sẵn sàng vào lại vùng biển Crimea, Nga cảnh báo có quyền đánh bom mục tiêu

Thùy Dương/Báo Tin tức | 24/06/2021, 21:20

Một ngày sau khi xảy ra đối đầu giữa tàu chiến Anh và lực lượng Nga ở Biển Đen, một bộ trưởng Anh cho biết nước này sẵn sàng cho tàu hải quân đi vào vùng biển gây tranh cãi gần Crimea lần nữa.

Chú thích ảnh
Tàu HMS Defender tới cảnh Odessa, Ukraine. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN, Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice nghi ngờ tuyên bố của Nga rằng máy bay chiến đấu Nga đã thả bom và tàu tuần tra Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh HMS Defender vì cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Ông Eustice nói với tờ Sky News: “Đây là điều rất bình thường. Trong thực tế, điều xảy ra là phía Nga đang tập bắn đại bác và họ đã thông báo trước về điều đó”.

Ông Eustice khẳng định tàu đang đi qua vùng biển Ukraine tới Gruzia một cách hợp pháp. Khi được hỏi liệu Anh có đi qua vùng biển đó nữa không, ông trả lời: “Có, vì chúng tôi không bao giờ công nhận vụ sáp nhập Crimea”.

Trước đó, năm 2014, Nga đã sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Video máy bay Nga bay phía trên tàu khu trục Anh (nguồn: RT):

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng nói rằng không có phát đạn bắn cảnh cáo như tuyên bố của phía Nga.

Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng tàu chiến Anh cố tình khiêu khích. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga quan ngại về động thái của tàu chiến Anh.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng Nga có quyền đánh bom mục tiêu khi tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải.

Ông Ryabkov phát biểu với TASS: “Chúng tôi có thể yêu cầu họ nhận biết tình hình, yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế. Nếu không có tác dụng, chúng tôi có thể đánh bom không chỉ nhằm hướng đó mà còn đánh bom mục tiêu, nếu đối phương không hiểu”.

Nga cho biết tàu HMS Defender đã đi 3km vào trong lãnh hải của mình ở ngoài khơi Cape Fiolent thuộcCrimea. Ngay sau khi tàu Anh vượt qua ranh giới lãnh hải Nga, một chiến đấu cơ Su-24M đã thả bom và tàu tuần tra bờ biển đã bắn cảnh cáo trước tàu Anh.

Đại sứ Anh tại Moskva sẽ tới Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/6 (giờ địa phương) sau khi đượctriệu tớivì sự cố kể trên.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Anh nói sẵn sàng vào lại vùng biển Crimea, Nga cảnh báo có quyền đánh bom mục tiêu
  vietnam.vn