Anh: Google, Amazon bị cáo buộc thiếu biện pháp bảo vệ người tiêu dùng

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+) | 25/06/2021, 17:51

Ngày 25/6, Cơ quan thị trường và cạnh tranh của Anh đã bắt đầu cuộc điều tra chính thức về những nỗ lực của Amazon và Google trong công tác phòng chống hoặc gỡ bỏ những đánh giá giả mạo về sản phẩm.

Anh: Google, Amazon bi cao buoc thieu bien phap bao ve nguoi tieu dung hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, Cơ quan thị trường và cạnh tranh (CMA) của Anh đã bắt đầu cuộc điều tra chính thức về những nỗ lực của Amazon và Google trong công tác phòng chống hoặc gỡ bỏ những đánh giá giả mạo về sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng của họ.

Để phục vụ công tác điều tra, CMA sẽ thu thập thêm nhiều thông tin để xác định hai công ty công nghệ này có thể phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không khi không có đủ các biện pháp hiệu quả để bảo vệ người mua hàng. 

Người đứng đầu CMA Andrea Coscelli bày tỏ quan ngại hàng triệu người mua hàng trực tuyến có thể bị lừa khi đọc những đánh giá giả về sản phẩm bán trực tuyến và sau đó chi tiền mua hàng theo những đề xuất trong những đánh giá đó.

Ông đề cập đến sự bất công khi một số doanh nghiệp có thể lợi dụng những đánh giá 5 sao giả mạo để giúp các sản phẩm và dịch vụ của họ được nổi bật nhất, trong khi những công ty tuân thủ quy định pháp luật lại chịu thua thiệt.

Tháng 5/2020, CMA từng khởi động một cuộc điều tra, qua đó tiếp cận hệ thống nội bộ và quy trình của một số nền tảng trực tuyến để xác định và xử lý những đánh giá giả.

Cuộc điều tra về mua bán đánh giả sau đó đã dẫn tới việc Facebook, Instagram và eBay gỡ bỏ một số nhóm hội và cấm các cá nhân mua và bán đánh giá giả hoạt động trên các nền tảng của họ. 

Quảng cáo

CMA cho biết cơ quan này cũng lo ngại hệ thống của Amazon không đủ khả năng để phòng ngừa và ngăn chặn một số người bán hàng xử lý dữ liệu danh sách các sản phẩm thông qua một số đánh giá tích cực từ các sản phẩm khác. 

Tuy nhiên, CMA cho biết họ chưa đưa ra kết luận về việc liệu Amazon và Google của Alphabet có phạm luật hay không. Nếu kết quả cuộc điều tra của CMA xác định 2 công ty này phạm phạm luật, CMA có thể buộc hai công ty này đưa ra cam kết chính thức để thay đổi cách thức xử lý những đánh giá giả hoặc có hành động pháp lý.

Amazon cam kết sẽ phối hợp và hỗ trợ CMA trong quá trình điều tra. Trong khi đó, Google không đưa ra bất cứ bình luận nào trước thông tin trên./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh: Google, Amazon bị cáo buộc thiếu biện pháp bảo vệ người tiêu dùng
vietnam.vn