Ảnh chụp Trái Đất đầu tiên gửi về từ sứ mệnh Artemis-1

18/11/2022 16:39

Bức ảnh khiến chúng ta liên tưởng đến tác phẩm "Blue Marble", được gửi về từ tàu Apollo 17 hơn 50 năm trước.

Ảnh chụp Trái Đất đầu tiên gửi về từ sứ mệnh Artemis-1 - 1

Ảnh chụp Trái Đất đầu tiên gửi về từ sứ mệnh Artemis-1 (Ảnh: NASA).

Trên đường hướng tới Mặt Trăng, tàu vũ trụ Orion (thuộc sứ mệnh Artemis-1) của NASA đang gửi về những bức ảnh chụp Trái Đất tuyệt đẹp.

Theo NASA, bức ảnh chụp Trái Đất đầu tiên được Orion ghi lại khi tàu đang di chuyển cách xa chúng ta khoảng 57.000 dặm (tương đương 91.732 km). Hiện lên trên bức ảnh là một Trái Đất tuyệt đẹp, xen lẫn giữa các đại dương màu xanh bao la và những đám mây màu trắng đang hình thành trên đất liền.

Bao phủ xung quanh Trái Đất là một màu đen tuyệt đối của không gian, càng làm tôn lên vẻ đẹp hiện hữu của "Hành tinh Xanh".

Theo David Melendrez, đại diện của Chương trình Orion tại Trung tâm Vũ trụ Johnson, bức ảnh đã ngay lập tức khiến nhiều chuyên gia và người yêu thích thiên văn liên tưởng đến tác phẩm "Blue Marble", được gửi về từ tàu Apollo 17 hơn 50 năm trước; hay "Earthrise" được chụp từ tàu Apollo 8.

Ảnh chụp Trái Đất đầu tiên gửi về từ sứ mệnh Artemis-1 - 2

Tác phẩm "Blue Marble" (tạm dịch: Viên ngọc màu xanh) được gửi về từ tàu Apollo 17 là một trong những bức ảnh đẹp nhất về Trái Đất (Ảnh: NASA).

Ảnh chụp Trái Đất đầu tiên gửi về từ sứ mệnh Artemis-1 - 3

Tác phẩm "Earthrise" chụp từ tàu Apollo 8 khá giống với ảnh chụp từ sứ mệnh Artemis-1 (Ảnh: NASA).

Đại diện của NASA cho biết những hình ảnh được chụp trong sứ mệnh Artemis sẽ khác với những gì nhân loại từng thấy trong các sứ mệnh của Apollo. Cụ thể, Artemis sẽ ưu tiên ghi lại rất nhiều sự kiện quan trọng của cả Trái Đất và Mặt Trăng trong hành trình của mình.

Để làm được điều này, tàu Orion rất cần sự trợ giúp từ các vệ tinh mà nó mang theo. Một trong những vệ tinh Cubesat, Lunar IceCube, sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của nước đóng băng trên Mặt Trăng. Trong khi đó, một vệ tinh khác là LunIR sẽ chụp ảnh bề mặt Mặt Trăng để mô tả môi trường nhiệt tại đây.

Cũng có một số vệ tinh sẽ thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt, như Omotenashi của Nhật Bản sẽ cố gắng hạ cánh xuống Mặt Trăng và sống sót tại đây. Trong khi vệ tinh NEA Scout của NASA lại được chế tạo để bay tới một tiểu hành tinh khác nằm gần Trái Đất.

Ảnh chụp Trái Đất đầu tiên gửi về từ sứ mệnh Artemis-1 - 4

NASA phóng thành công tàu vũ trụ Mặt Trăng Artemis-1 sau 3 lần trì hoãn (Ảnh: NASA).

Trước đó vào chiều ngày 18/11 (theo giờ Việt Nam), NASA đã phóng thành công tàu vũ trụ Orion thuộc sứ mệnh Artemis-1 tại trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Chuyến bay thử nghiệm không người lái với tàu vũ trụ Orion dự kiến sẽ kéo dài 25 ngày xung quanh Mặt Trăng, rồi quay trở lại Trái Đất. Sứ mệnh sẽ kết thúc vào ngày 11/12.

Đây là bước khởi đầu đánh dấu thành công của NASA trong sứ mệnh Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ.

Những bài học từ lần phóng này sẽ được áp dụng cho sứ mệnh tiếp theo, lần lượt là Artemis-2 và Artemis-3 dự kiến được triển khai vào các năm 2024, 2025/2026 với sự góp mặt của các phi hành gia trên tàu.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ảnh chụp Trái Đất đầu tiên gửi về từ sứ mệnh Artemis-1
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO