Ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em được phát tán bởi các tài khoản 'bất thường'

05/12/2020, 14:31

Công ty an ninh mạng Israel và chuyên gia Australia cho rằng, hình ảnh và dòng tweet binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em được phát tán bởi tài khoản “không bình thường”.

Công ty an ninh mạng Israel và các chuyên gia Australia cho biết, dòng tweet của quan chức Trung Quốc về hình ảnh người lính Australia kề dao vào cổ trẻ em Afghanistan - gây phản ứng dữ dội từ Canberra, được phát tán trên mạng xã hội bởi các tài khoản bất thường, trong đó một nửa có khả năng là giả mạo.

Cyabra, một công ty an ninh mạng của Israel, cho biết rất có thể một chiến dịch được dàn dựng đã phát tán dòng tweet người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Theo công ty này, họ đã tìm thấy 57,5% tài khoản tương tác với tweet của ông Triều Lập Kiên là giả mạo và có "bằng chứng về một chiến dịch thông tin sai lệch được dàn dựng” nhằm thực hiện ý đồ riêng.

Ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em được phát tán bởi các tài khoản 'bất thường' - 1

Dòng tweet và hình ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em được phát tán bởi các tài khoản "bất thường". (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, công ty Cyabra không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về việc ai đứng sau chiến dịch dàn dựng thông tin sai lệch này. Cyabra cho biết họ đã phân tích 1.344 tài khoản và nhận thấy một số lượng lớn đã được tạo vào tháng 11 và được sử dụng một lần để đăng lại tweet của ông Triều Lập Kiên.

Trong khi đó, Tim Graham đến từ Đại học Công nghệ Queensland đã phân tích 10.000 bình luận cho dòng tweet của ông Triều Lập Kiên, cho biết các tài khoản có nguồn gốc ở Trung Quốc là hoạt động sôi nổi nhất và 8% phản hồi là từ các tài khoản được tạo trong ngày hoặc trong 24 giờ trước đó.

“Khi không tweet về trẻ em Afghanistan, chúng đang tweet về Hong Kong. Nếu có đủ chúng, những điểm bất thường đó cho thấy chúng đã được thiết lập cho một chiến dịch cụ thể”, Tim Graham cho hay.

Ariel Bogle, một nhà nghiên cứu tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, cho biết có các “hành vi bất thường” của các tài khoản Twitter đăng lại hoặc nhấn nút “like” tweet của ông Triệu Lập Kiên. “Có một sự gia tăng đột biến về số tài khoản được tạo vào ngày 30/11 và ngày 1/12”, Ariel Bogle nói,

Trung Quốc gọi tuyên bố của công ty Cyabra là “không có cơ sở”. “Đây là một ví dụ kinh điển về việc lan truyền thông tin sai lệch. Twitter có các quy tắc riêng quản lý các tweet”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Đầu năm nay, Twitter cho biết họ đã xóa 23.750 tài khoản lan truyền các bài viết về địa chính trị có lợi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc và 150.000 tài khoản khác được thiết kế để phát tán những thông điệp này.

Một phát ngôn viên của Twitter cho biết, công ty vẫn cảnh giác, cho rằng những phát hiện của Cyabra “không cần phải xem xét kỹ lưỡng” vì nó chỉ dựa trên dữ liệu có sẵn công khai. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Cyabra cho biết, những người sáng lập của nó là các chuyên gia hàng đầu về chiến tranh thông tin của Israel và Bộ Ngoại giao Mỹ là một trong những khách hàng của họ.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em được phát tán bởi các tài khoản 'bất thường'
  vietnam.vn