Lợi ích của lạc
Tiến sĩ Dilip Gude, bác sĩ dinh dưỡng tại Bệnh viện Yashoda, Hyderabad (Ấn Độ) – cho biết, lạc (hay còn gọi là đậu phộng) là một món ăn nhẹ lành mạnh, tiện lợi, giàu protein, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp kiềm chế cơn đói.
Mặc dù chứa nhiều calo nhưng lạc vẫn có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Sự kết hợp của protein, chất xơ và chất béo lành mạnh từ lạc sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn, giảm cảm giác thèm ăn không cần thiết.
Việc tiêu thụ lạc rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều axit amin thiết yếu, vitamin như E, Riboflavin, B9 và nhiều chất chống oxy hóa và phenol.
Chúng cũng chứa axit béo đơn và đa không bão hòa, axit béo omega-3, khoáng chất và axit amin thiết yếu. Những thành phần này giúp duy trì sức khỏe gan, chống lại NASH và NAFLD (gan nhiễm mỡ), và giúp ngăn ngừa bệnh gan mạn tính ở một số người.
Ăn nhiều lạc có gây hại cho gan không?
Theo Tiến sĩ Dilip Gude, nếu tiêu thụ lạc quá mức hoặc ăn quá thường xuyên có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả gan. Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý:
Chứa nhiều calo và chất béo: Lạc có hàm lượng calo và chất béo cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân, béo phì. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, do sự tích tụ mỡ trong gan.
Lạc chế biến sẵn: Nếu lạc được chế biến sẵn và có thêm muối hoặc đường, tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch, và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe, có thể gián tiếp ảnh hưởng đến gan.
Lạc bị nhiễm aflatoxin: Lạc có thể bị nhiễm aflatoxin, một loại độc tố do nấm aspergillus sản sinh. Aflatoxin là một chất gây ung thư, và tiêu thụ lạc bị ô nhiễm có thể ảnh hưởng xấu đến gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.Bạn có thể rang lạc trong lò vi sóng hoặc đun sôi sẽ tiêu diệt và giảm tiếp xúc với aflatoxin tới 95%.