Ăn mặn có thể giúp kìm hãm sự phát triển các khối u

11/04/2020, 12:18

Kết quả nghiên cứu cho thấy khối u của những con chuột áp dụng chế độ ăn rất mặn có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn nhiều so với những con chuột ăn theo chế độ ăn mặn bình thường.

An man co the giup kim ham su phat trien cac khoi u hinh anh 1
Muối ăn. (Nguồn: gutmicrobiotaforhealth.com)

Chế độ ăn có quá nhiều muối thường không tốt cho sức khỏe nhưng đối với trường hợp các bệnh nhân ung thư, việc ăn mặn lại mang đến hiệu quả bất ngờ.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc công bố ngày 9/4 cho thấy chế độ ăn nhiều muối có thể giúp kích hoạt một số tế bào miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển khối u ở chuột.

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã thực hiện nghiên cứu đối với hai nhóm chuột - trong đó một nhóm có u hắc tố (một loại ung thư da) và một nhóm bị ung thư vú. Số chuột thí nghiệm này tiếp tục được chia thành hai nhóm, và cho ăn theo hai chế độ khác nhau - hoặc độ mặn bình thường (NSD) hoặc là rất nhiều muối (HSD), trong 16 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khối u của những con chuột áp dụng chế độ ăn HSD có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn nhiều so với những con chuột ăn theo chế độ NSD.

Phân tích cơ chế phát triển của các khối u, các nhà khoa học phát hiện rằng chế độ ăn HSD sẽ làm giảm sự tích tụ của các tế bào miễn dịch xuất phát từ tủy xương (MDSCs - myeloid-derived suppressor cells) trong máu, tỳ và khối u, khiến MDSCs biệt hóa thành các tế bào kích thích miễn dịch thay vì ức chế miễn dịch, qua đó phục hồi sự phát triển miễn dịch và cuối cùng làm giảm sự phát triển của khối u.

Các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định nghiên cứu của họ cho thấy chế độ ăn nhiều muối có thể giúp tăng cường liệu pháp miễn dịch, nhưng liệu việc ăn nhiều muối có ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quan của giới động vật hay không vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn mặn có thể giúp kìm hãm sự phát triển các khối u
vietnam.vn