Ấn Độ ra tuyên bố đầu tiên về AUKUS

Việt Hà | 22/09/2021, 12:11

Ngày 22/9, Ấn Độ đã đưa ra phản ứng đầu tiên đối với thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ-Anh-Australia, khẳng định thỏa thuận trên và nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ) có tính chất không giống nhau.

Ấn Độ ra tuyên bố đầu tiên về AUKUS
Bí thư Đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho hay, AUKUS khác với Bộ tứ về tính chất. (Nguồn: Times now news)

Tuyên bố do Bí thư Đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla đưa ra một ngày trước khi Thủ tướng nước này Narendra Modi lên đường tới Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ và gặp Tổng thống Joe Biden.

Theo ông Shringla, Bộ tứ là một "nhóm đa phương gồm các quốc gia cùng chí hướng, có tầm nhìn chung về các thuộc tính và giá trị" cũng như "tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, minh bạch và bao trùm".

Bộ tứ đã thông qua một chương trình nghị sự tích cực, chủ động với hàng loạt sáng kiến khác nhau ở cấp độ toàn cầu nhằm giải quyết một số vấn đề hiện nay.

Các lĩnh vực như ứng phó với đại dịch Covid-19 - bao gồm cả việc cung cấp vaccine cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nghiên cứu các công nghệ mới và mới nổi, biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng, an ninh hàng hải, giáo dục, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai đều được Bộ tứ thảo luận và tìm cách giải quyết.

Quan chức ngoại giao Ấn Độ khẳng định, có rất nhiều sáng kiến, vốn đã được Bộ tứ thực hiện, được đưa ra để đáp ứng các yêu cầu của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Quảng cáo

Trong khi đó, cho rằng AUKUS là một liên minh an ninh giữa ba quốc gia mà Ấn Độ không tham gia, ông Shringla cho hay: "Theo quan điểm của chúng tôi, nhóm này không liên quan đến Bộ tứ và cũng sẽ không có bất kỳ tác động nào đến chức năng của Bộ tứ”.

Bài liên quan
Hậu AUKUS: Nga nghiên cứu hậu quả, Trung Quốc nói Mỹ nên lắng nghe
Ngày 15/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã nhấn mạnh quan điểm của Nga rằng, quan hệ đối tác ba bên mới giữa Australia, Anh và Mỹ (AUKUS) sẽ tạo ra những khó khăn trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.
AUKUS: Tổng thống Nga nói 'kết bạn để làm hại ai đó là xấu', Trung Quốc nói gì?
Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây với đài CNBC của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập Thỏa thuận An ninh ba bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thoả thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân AUKUS từ góc độ luật pháp quốc tế
Khi Úc, Anh, Mỹ đã đưa ra tuyên bố chung thành lập tam giác đối tác an ninh AUKUS, trong đó có thoả thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhiều nước đã lo ngại. Thậm chí Trung Quốc nhận định mục tiêu của việc thành lập AUKUS là công khai phổ biến vũ khí hạt nhân và ba quốc gia đang lạm dụng "khe hở" trong luật pháp quốc tế...
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ ra tuyên bố đầu tiên về AUKUS