Ấn Độ phản ứng về thỏa thuận AUKUS

Hà Linh (TH) | 22/09/2021, 21:38

Ngày 22/9, Ấn Độ đã đưa ra phản ứng đầu tiên đối với thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ-Anh-Australia, khẳng định thỏa thuận trên và nhóm Bộ tứ có tính chất không giống nhau.

Ấn Độ phản ứng về thỏa thuận AUKUS
Ấn Độ đưa ra phản ứng đầu tiên về thỏa thuận AUKUS. Nguồn minh họa

Tuyên bố do Bí thư Đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla đưa ra một ngày trước khi Thủ tướng nước này Narendra Modi lên đường tới Hoa Kỳ tham dự Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ và gặp Tổng thống Biden.

Theo ông Shringla, Bộ tứ là một "nhóm đa phương gồm các quốc gia cùng chí hướng, có tầm nhìn chung về các thuộc tính và giá trị" cũng như "tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, minh bạch và bao trùm".

Quan chức ngoại giao Ấn Độ khẳng định, có rất nhiều sáng kiến, vốn đã được Bộ tứ thực hiện, được đưa ra để đáp ứng các yêu cầu của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong khi đó, cho rằng AUKUS là một liên minh an ninh giữa ba quốc gia mà Ấn Độ không tham gia.

"Theo quan điểm của chúng tôi, nhóm này không liên quan đến Bộ tứ và cũng sẽ không có bất kỳ tác động nào đến chức năng của Bộ tứ” - ông Shringla cho hay.

Quảng cáo
Bài liên quan
IAEA lo thỏa thuận AUKUS tạo tiền lệ xấu, Nga cảnh báo ‘hậu quả tiềm tàng’
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng các nước khác có thể học hỏi mô hình AUKUS và tìm cách đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ phản ứng về thỏa thuận AUKUS
vietnam.vn