Ấn Độ chủ động nâng cao vai trò tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+) | 14/07/2021, 14:54

Theo các nguồn tin tại New Delhi, Ấn Độ sẽ tận dụng tháng Chủ tịch tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để vận động cho một mặt trận thống nhất của Liên hợp quốc chống khủng bố.

An Do chu dong nang cao vai tro tai Hoi dong Bao an Lien hop quoc hinh anh 1Bí thư đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla. (Nguồn: mea.gov.in)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bí thư đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla đang có chuyến thăm tới New York (Mỹ) trong tuần này để hoàn thiện chương trình nghị sự về chống khủng bố, an ninh hàng hải và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cùng các vấn đề khác khi Ấn Độ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 8 tới.

Bí thư đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shringla có một loạt các cuộc họp cấp cao tại New York, trong đó có gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Pháp, một đối tác chiến lược gần gũi của Ấn Độ, giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 7 và hai nước phối hợp chặt chẽ tại cơ quan cao nhất của Liên hợp quốc.

Một trong những ưu tiên của Ấn Độ trong nhiệm kỳ bắt đầu từ tháng 8 là chương trình chống khủng bố. Ông Shringla sẽ tổ chức các cuộc họp đánh giá với phái bộ của Ấn Độ tại Liên hợp quốc cũng như các bên liên quan khác về vấn đề này.

Theo các nguồn tin tại New Delhi, Ấn Độ sẽ tận dụng tháng Chủ tịch tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để vận động cho một mặt trận thống nhất của Liên hợp quốc chống khủng bố.

Một mục quan trọng trong chương trình nghị sự của ông Shringla sẽ là thu hút sự ủng hộ trên phạm vi rộng đối với cơ sở hạ tầng chống khủng bố và khủng bố quốc tế. Ấn Độ đóng góp gần 195.000 quân, con số lớn nhất từ bất kỳ quốc gia nào, trong hơn 49 nhiệm vụ.

Bí thư đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shringla cũng sẽ đưa ra một tuyên bố tại cuộc họp của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cũng như tại cuộc họp về bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang của Hội đồng Bảo an với việc hỗ trợ một tiến trình chính trị bao trùm của Libya, đối thoại an ninh và kinh tế thông qua hòa giải./.

Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ấn Độ chủ động nâng cao vai trò tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
  vietnam.vn