Afghanistan: Taliban tuyên bố kiểm soát 90% biên giới, Đức tìm cách 'thoát thân' cho những người từng hỗ trợ

Việt Hà | 23/07/2021, 06:43

Baoquocte.vn. Ngày 22/7, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố, lực lượng này đã kiểm soát 90% biên giới của Afghanistan.

Afghanistan: Taliban tuyên bố kiểm soát 90% biên giới, Đức tìm cách 'thoát thân' cho những người từng hỗ trợ
Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố, lực lượng này đã kiểm soát 90% biên giới của Afghanistan. (Nguồn: Caravanistan)

Ông Mujahid nói: "Biên giới của Afghanistan với Tajikistan, Uzbekistan, Turkmenistan, và Iran hay khoảng 90% biên giới, hiện trong quyền kiểm soát của chúng tôi".

Tuyên bố này hiện chưa thể được kiểm chứng độc lập.

Ngoài ra, Taliban hiện kiểm soát khoảng một nửa trong tổng số khoảng 400 quận huyện của Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Berlin sẽ hỗ trợ thêm về tài chính cho những người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Đức khi những người này muốn định cư ở Đức để thoát khỏi lực lượng Taliban.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Thủ tướng Đức nhấn mạnh: "Hôm qua, tôi đã một lần nữa kêu gọi trong Nội các cần có một giải pháp thực dụng".

Theo đó, tất cả những người từng làm việc cho quân đội Đức ở Afghanistan từ năm 2013 cần được có cơ hội tới Đức và không nên vì không đủ khả năng tài chính mà để họ không thể bay tới Đức.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao cho những người từng giúp quân đội Đức "một lối thoát".

Đức đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan hồi cuối tháng 6, chấm dứt gần 20 năm triển khai các sứ mệnh bên cạnh lực lượng Mỹ và quốc tế ở quốc gia Tây Nam Á.

Tuy nhiên, hàng trăm người bản địa Afghanistan từng làm việc cho quân đội Đức (như lái xe, phiên dịch hoặc những công việc khác) vẫn chưa thể "thoát khỏi Afghanistan" và họ phải đối mặt với nguy cơ trở thành mục tiêu của Taliban.

Afghanistan đang phải đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng nổi dậy chiếm cứ các vùng lãnh thổ ở các khu vực nông thôn, buộc lực lượng chính phủ Afghanistan phải dàn trải trong khi nhiều người dân phải tha hương.

Hồi tháng trước, chính phủ Đức thông báo đã cấp 2.400 thị thực cho những người Afghanistan (cùng thân nhân) từng hỗ trợ quân đội Đức, song có nhiều ý kiến cho rằng, tiến trình này được thực hiện quá chậm chạp.

Khi được hỏi liệu Đức có bằng lòng tiếp nhận thêm người tị nạn từ Afghanistan hay không, Thủ tướng Merkel cho rằng, Berlin không thể giải quyết tất cả mọi vấn đề này bằng cách tiếp nhận họ.

Bà Merkel kêu gọi tổ chức các cuộc thương lượng chính trị để người dân Afghanistan có thể nhanh chóng có một cuộc sống trong hoà bình.

Trong các sứ mệnh ở Afghanistan từ năm 2001-2021, Đức chi tổng cộng 12,156 tỷ Euro và triển khai khoảng 150.000 binh sĩ, trong đó, 59 người đã tử nạn.

Quảng cáo
Bài liên quan
Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'
Ngày 20/9, theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, trong bài phát biểu sắp tới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thống Joe Biden sẽ nhấn mạnh việc Washington chấm dứt can dự quân sự ở Afghanistan, mở ra chương mới cho "ngoại giao chuyên sâu".
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Afghanistan: Taliban tuyên bố kiểm soát 90% biên giới, Đức tìm cách 'thoát thân' cho những người từng hỗ trợ