Afghanistan: Taliban 'công thành' Panjshir, phe kháng chiến thiệt hại nặng, tuyên bố hoan nghênh đàm phán nếu...

Bảo Hà | 06/09/2021, 07:08

Ngày 5/9, Taliban cho biết, lực lượng chiến đấu của phong trào này đã đánh vào thủ phủ tỉnh Panjshir, phía Bắc thủ đô Kabul của Afghansitan, nơi các lực lượng kháng chiến đang kháng cự.

Ahmad Massoud trong một cuộc họp báo tại Kabul năm 2020. (Nguồn: AFP)
Ahmad Massoud, chỉ huy phe kháng chiến ở Panjshir tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Taliban nếu phong trào này ngừng các cuộc tấn công. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Bilal Karimi của Taliban thông báo trên Twitter rằng, lực lượng này đã chiếm được trụ sở cảnh sát và trung tâm huyện Rukhah, liền kề thủ phủ tỉnh là thị trấn Bazarak.

Taliban cũng cho hay, phe kháng chiến thuộc Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA) phải chịu nhiều thương vong, với số lượng lớn tù binh, vũ khí và phương tiện rơi vào tay Taliban.

Trong khi đó, trên Twitter, NRFA chính thức xác nhận, người phát ngôn của lực lượng này là ông Fahim Dashti và một chỉ huy khác là Abdul Wudod Zara đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với Taliban.

Panjshir là căn cứ của lực lượng NRFA chống Taliban, dưới sự chỉ huy của Ahmad Massoud và cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh, người tự xưng là Tổng thống tạm quyền tại Afghanistan.

Cùng ngày, ông Ahmad Massoud tuyên bố tuyên bố hoan nghênh đề xuất của các học giả tôn giáo về giải pháp đàm phán chấm dứt giao tranh.

Ông Ahmad Massoud viết trên Facebook: “Về nguyên tắc, NRF đồng ý giải quyết các vấn đề hiện nay và chấm dứt ngay lập tức giao tranh và tiếp tục đàm phán. Để đạt được hòa bình lâu dài, NRF sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện Taliban cũng ngừng các cuộc tấn công và hoạt động quân sự tại Panjshir và Andarab”.

Trước đó, truyền thông Afghanistan đưa tin, một hội đồng các học giả tôn giáo đã kêu gọi Taliban chấp nhận đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh tại Panjshir.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Afghanistan: Taliban 'công thành' Panjshir, phe kháng chiến thiệt hại nặng, tuyên bố hoan nghênh đàm phán nếu...
  vietnam.vn