vietbao

Trung Quốc kéo giàn khoan thứ 2: ĐBQH 'nóng ruột' nghị quyết về biển Đông

Đại biểu Quốc hội tha thiết mong sớm có Nghị quyết về tình hình biển Đông trước những diễn biến mới phức tạp.

» 3 máy bay Trung Quốc lượn lờ liên tục tại giàn khoan
» Trung Quốc kéo giàn khoan thứ 2 ra hướng Hoàng Sa?
» Trung Quốc áp đặt, can thiệp vào các nước khác thế nào?

Sáng 19/6, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã chia sẻ với báo chí xung quanh việc đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về tình hình biển Đông hiện nay trước thông tin Trung Quốc tiếp tục kéo thêm giàn khoan thứ 2 vào vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

- Thưa ông, tại sao ông phải lựa chọn một nội dung khác với chương trình phiên thảo luận để phát biểu về vấn đề Biển Đông?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất Quốc hội sớm ra Nghị quyết về tình hình biển Đông
Chương trình nghị sự của Quốc hội không có mục về Biển Đông. Từ đầu kỳ họp đến nay chỉ có một phiên thảo luận ở tổ và thảo luận tại hội trường nhưng chưa có dự định về một nghị quyết hay một tuyên bố chính thức về vấn đề này.

Do đó, không phải tôi mà chính là rất nhiều cử tri, nhiều tầng lớp nhân dân, từ những người dân bình thường đến cán bộ lão thành đều có ý kiến Quốc hội không thể không có động thái chính thức.

- Theo quan điểm của ông, nếu Quốc hội ra Nghị quyết về tình hình biển Đông, nội dung văn bản này nên thế nào?

Vừa rồi trong ý kiến phát biểu tôi đã nêu, văn bản cần có mấy điểm: Thứ nhất, Quốc hội Việt Nam phải nói rõ chúng ta có lập trường chính nghĩa ở Trường Sa và Hoàng Sa vì vừa rồi Trung Quốc đã nói ra thế giới, kể cả ở Liên Hợp Quốc những nội dung sai trái mà đưa ra một cách chính thức về cái gọi là chủ quyền của họ ở Trường Sa, Hoàng Sa.

Vì vậy, Việt Nam phải có lời đáp lại một cách chính thức, từ cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước. Đó chính là Quốc hội.


Thứ hai: Nghị quyết phải lên án hành vi sai trái của Trung Quốc khi chiếm Hoàng Sa, Trường Sa bằng vũ lực và hành vi kéo giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. Nghĩa là Trung Quốc đang đi ngược lại với tất cả những điều đã cam kết, tuyên bố với Việt Nam và các nước ASEAN.


Trung Quoc keo gian khoan thu 2: DBQH 'nong ruot' nghi quyet ve bien Dong Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo, nói thì tốt, làm thì xấu. Trung Quoc keo gian khoan thu 2: DBQH 'nong ruot' nghi quyet ve bien Dong

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Trung Quốc thể hiện ý định không từ bỏ âm mưu hiện thực hoá đường lưỡi bò vô lý, mưu toan độc chiếm biển Đông. Vấn đề không chỉ là dầu khí, không chỉ là tài nguyên mà Trung Quốc định độc chiếm Biển Đông, cả về tài nguyên và tự do hàng hải trên biển. An ninh trên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vì vậy bị ảnh hưởng. Việc kéo giàn khoan đến là một bước đi trong tiến trình thực hiện âm mưu lâu dài hơn như thế.

Thứ ba: Trong tuyên bố của Quốc hội cần khẳng định tình hữu nghị của Việt Nam với nhân dân Trung Quốc, chỉ thị cho các cơ quan chức năng của Việt Nam làm mọi điều để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.

Bên cạnh đó, Quốc hội cần chỉ đạo các cơ quan nhà nước chuẩn bị, tiến hành việc khởi kiện Trung Quốc về việc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bằng vũ lực sai trái với luật pháp quốc tế.

Việt Nam cần làm thế để nhân dân trong nước, nhân dân toàn thế giới không bị đánh lừa bởi Trung Quốc, chỉ rõ họ nói một đằng làm một nẻo, họ vừa đấm vừa xoa. Họ nằm ở biển Đông đã hai tháng nay nhưng một mặt họ lại nói Đảng, Nhà nước Trung Quốc vẫn tôn trọng tình hữu nghị, đại cục…

Những điều đó Trung Quốc đã nói trước khi hạ đặt trái phép giàn khoan và bây giờ vẫn nói như vậy. Việt Nam không chấp nhận lối lập luận và thái độ kiểu đó.

Trung Quoc keo gian khoan thu 2: DBQH 'nong ruot' nghi quyet ve bien Dong
Giàn khoan Nam Hải số 9 của Trung Quốc

- Ông bình luận gì về việc Trung Quốc tiếp tục kéo một giàn khoan thứ 2 tới khu vực biển Hoàng Sa của Việt Nam?


Đây cũng là thông tin tôi vừa đọc báo hôm qua. Điều đó càng chứng minh Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo, nói thì tốt, làm thì xấu.

- Phải chăng việc giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc nhăm nhe kéo vào biển Đông cho thấy sự cấp thiết của việc Quốc hội phải lên tiếng như ông nói?

Đúng thế, thực ra thông tin họ kéo giàn khoan thứ 2, 3 nữa đến thì cũng đã có từ lâu, được phán đoán thế. Nhưng nói chung, không chỉ là vấn đề cái giàn khoan mà những hành vi đó của Trung Quốc là nằm trong hệ thống, chắc chắn sẽ tiếp tục và liên tục. An ninh của khu vực đang bị đe doạ.

- Từ trước đến nay phương án khởi kiện Trung Quốc đã được cân nhắc kỹ lưỡng và nhiều ý kiến cho rằng việc này sẽ khó khăn, không dễ dàng. Là một Luật sư, ông nhận định thế nào về việc này?

Khởi kiện là bắt đầu một quá trình đấu tranh pháp lý về một đề tài phức tạp. Trong bối cảnh phức tạp như thế, tại một cơ quan tài phán quốc tế thì rõ ràng là không bao giờ dễ dàng, thậm chí là không thuận lợi.

Có những thuận lợi nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là vấn đề liên quan đến chủ quyền, khi nào cũng có những điểm yếu và những điểm mạnh.

Nhưng các chuyên gia pháp luật của Việt Nam và quốc tế từng nghiên cứu đã nói có những điểm mạnh và có thể đạt được nhiều mục tiêu. Tóm lại khởi kiện Trung Quốc ra cơ quan tài phán quốc tế có lợi hơn là không làm gì. Tất nhiên, chúng ta phải rất khôn ngoan, chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo.

Video vũ khí của Trung Quốc quanh giàn khoan:

- Trong bối cảnh cấp thiết hiện nay, liệu Quốc hội có cần ưu tiên dành thời gian cho việc thảo luận về tình hình biển Đông không, thưa ông?

Tôi thấy từ nay tới khi bế mạc Quốc hội thì không còn một nội dung gì về Biển Đông nữa. Cái cần thiết bố trí chương trình bây giờ không phải để bàn, thảo luận nữa mà là để thống nhất một hành động cụ thể nào đó.

Vậy nên hôm nay tôi phải nêu ý kiến xen vào giữa nội dung thảo luận về luật căn cước. So với vấn đề Biển Đông, vấn đề chủ quyền thì việc bàn hoặc thông qua một số luật như dự kiến không cấp thiết và có thể nói là không quan trọng bằng. Vì không có chủ quyền thì mọi thứ luật pháp sẽ không có ý nghĩa gì.

- Ông có tin tưởng đề xuất này của ông được đáp ứng?

Tôi mong thế và cũng tin là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẽ xem xét vì tôi nghĩ ý kiến của tôi hôm nay không phải là ý kiến cá nhân hay thiểu số mà tôi tin đa số đại biểu Quốc hội cũng có mong muốn này. Tôi tin là lâu nay họ cũng chờ đợi như tôi và nếu lấy ý kiến, tôi tin đa số đại biểu sẽ thống nhất với việc Quốc hội có Nghị quyết về việc này.

Đại biểu Bùi Thị An: "Việt Nam kiện được và nên kiện"

Ngay từ đầu tôi đã có quan điểm Quốc hội nên có Nghị quyết về tình hình biển Đông.

Tôi đồng tình với quan điểm Việt Nam cần phải kiên trì đối thoại nhưng trên nguyên tắc không được xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Việt Nam kiên nhẫn có giới hạn, có mức độ thôi chứ không thể quá được.

Tình hình hiện nay có nhiều khó khăn vì vậy phải đòi hỏi sự thông minh, khôn khéo của lãnh đạo Đảng và nhà nước. Nhân dân luôn đồng lòng, cả nước hướng về Hoàng Sa, Trường Sa và mong muốn giải quyết được vấn đề này.

Nhân dân cũng mong muốn nhà nước đấu tranh mềm mỏng nhưng đảm bảo đúng nguyên tắc chủ quyền không được xâm lấn đất nước Việt Nam.

Việt Nam cần chuẩn bị tất cả các căn cứ pháp lý để kiện Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế. Việt Nam kiện được và nên kiện.» Thủ tướng: Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng tàu khỏi Việt Nam
» Video: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Dương Khiết Trì
» Video: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì

Phạm Thịnh
Việt Báo
Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
Comment :Trung Quốc kéo giàn khoan thứ 2: ĐBQH 'nóng ruột' nghị quyết về biển Đông
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc kéo giàn khoan thứ 2: ĐBQH 'nóng ruột' nghị quyết về biển Đông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc keo gian khoan thu 2 DBQH nong ruot nghi quyet ve bien Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc kéo giàn khoan thứ 2: ĐBQH 'nóng ruột' nghị quyết về biển Đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội

Tin mới

Giảm 6-10 độ C, Bắc Bộ chuyển lạnh cuối tuần
Giảm 6-10 độ C, Bắc Bộ chuyển lạnh cuối tuần

Bắc Bộ sắp đón đợt gió mùa cường độ khá mạnh vào cuối tuần này. Nhiệt độ thấp nhất khu vực miền núi có thể dưới 12 độ C.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao