vietbao

Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: 'Sai sót từ lịch sử'?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng việc doanh nghiệp sửa giấy phép khai thác mỏ của Bộ là sai nhưng đây là “sai sót từ lịch sử”.

» Doanh nghiệp sửa giấy phép, lấn chiếm mỏ quặng
» Lò gạch "trá hình" sản xuất vàng ở Hà Nội
» Hai mỏ vàng lớn nhất Việt Nam bị cưỡng chế nộp thuế

Để tìm hiểu rõ sự việc Công ty CP secpentin và phân bón Thanh Hóa (trước đây là Xí nghiệp secpentin và phân bón Thanh Hóa) tự ý sửa chữa quyết định khai thác khoáng sản số 147CNNg/KTM ngày 17/4/1991 của Bộ Công nghiệp nặng (trước đây) từ địa danh “xã Tế Thắng” sang “xã Tế Lợi”, PV TS đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

- Xin ông cho biết sự việc Công ty cổ phần secpentin và phân bón Thanh Hóa tự ý sữa chữa giấy phép khai thác của Bộ Công nghiệp nặng (trước đây) xảy ra như thế nào?

Đi vào cội nguồn vấn đề thì có thể nói như thế này, công ty CP secpentin và phân bón Thanh Hóa đã hoạt động được gần 50 năm, trước đây sản xuất theo kế hoạch của nhà nước, việc cấp phép được Bộ Công nghiệp nặng trước đây cấp. Đến nay công ty này đã cổ phần hóa.

Thực tế là công ty này nằm ở xã Tế Lợi, nhưng quyết định của Bộ Công nghiệp nặng thời đó ghi là Tế Thắng. Thời điểm đó, ông Lê Kim Hoạt bấy giờ là giám đốc lại tự sửa tên trên quyết định từ Tế Thắng sang thành Tế Lợi, đóng dấu lên và hoạt động.

Tu sua giay phep khai thac mo: 'Sai sot tu lich su'?
Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đến bây giờ thực hiện Luật Khoáng sản mới thì giấy phép phải cấp lại, quá trình này phải đánh giá trữ lượng, cấp phép lại đăng ký kinh doanh… Những thủ tục này đến nay đã xong.


Đây là sai sót giữa giấy phép và thực tế, chuyện này thuộc về lịch sử.

- Sai sót này đã được UBND tỉnh Thanh Hóa xử lý ra sao?

Để xử lý việc này, UBND tỉnh đã giao công an tỉnh kiểm tra việc này thì công an tỉnh xác định trong quyết định của công ty CP secpentin và phân bón Thanh Hóa có sửa chữa địa danh từ Tế Thắng sang Tế Lợi và đóng dấu lên, mời ông Lê Kim Hoạt lên làm việc thì ông này thừa nhận là chính ông sửa và đóng dấu.

Công an khẳng định việc sửa là có thật, ông Hoạt là người sửa nhưng hành vi này diễn ra lâu rồi, hơn nữa không gây hậu quả gì, cái này lại là lỗi hành chính trong các cơ quan nên không xem xét xử lý hành chính hay hình sự.

Tu sua giay phep khai thac mo: 'Sai sot tu lich su'? Việc sai sót diễn ra từ ngày xưa nhưng giấy phép này cấp sau khi đơn vị này hoạt động. Sai sót này do cơ quan nhà nước, chứ không phải do doanh nghiệp Tu sua giay phep khai thac mo: 'Sai sot tu lich su'?
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Với văn bản bị sửa chữa, UBND tỉnh Thanh hóa đã có văn bản đề Bộ Tài nguyên Môi trường đính chính địa danh đó thì Bộ có văn bản phúc đáp với nội dung đang trong quá trình cấp phép nên không cần phải đính chính.

- Trách nhiệm của các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa như thế nào trước sự việc này thưa ông?

Việc này tôi cũng đã chỉ đạo, đồng ý với kết luận của công an đồng thời yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (trước đây là Sở Địa chính) báo cáo kiểm điểm những sai sót trong quyết định và không kịp thời báo cáo với Bộ và các cơ quan liên quan.

- Việc giấy phép của Bộ Công nghiệp nặng cấp ở xã Tế Thắng nhưng Công ty secpentin và phân bón Thanh Hóa lại khai ở Tế Lợi có vi phạm hay không?

Việc sai sót diễn ra từ ngày xưa nhưng giấy phép này cấp sau khi đơn vị này hoạt động. Sai sót này do cơ quan nhà nước, chứ không phải do doanh nghiệp.

- Được biết, văn bản xin Bộ Công nghiệp nặng cấp ở địa danh Tế Thắng chứ không phải Tế Lợi, thưa ông?

Vì đó nên mới có sai sót lịch sử là như thế, thực tế là công ty này ở Tế Lợi.


Tu sua giay phep khai thac mo: 'Sai sot tu lich su'?
Giấy phép của Bộ Công nghiệp nặng bị công ty Secpentin và phân bón Thanh Hóa tự ý sửa chữa.

- Trong khi có kết luận của công an và Sở Tài nguyên môi trường về sai phạm của Cty secpentin Thanh Hóa, tại sao UBND tỉnh vẫn lấy giấy phép đó là căn cứ để cấp giấy chứng nhận đầu tư?

Những sai sót đã được giải quyết, công an khẳng định, Bộ Tài nguyên môi trường trả lời, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư để doanh nghiệp này đủ thủ tục để được cấp mới.

Để thực hiện Luật khoáng sản mới thì phải cấp lại giấy phép, nhưng Bộ Tài nguyên môi trường trả lời là đang làm thủ tục cấp phép lại thì không cần đính chính mà để cấp mới luôn.

- Rõ ràng theo kết luận công an, giấy phép của Cty secpentin có sai phạm, trong khi DN này đang chờ cấp mới, tức là DN chưa có giấy phép mà vẫn khai thác, việc này đúng hay sai?

Sai thì không sai, hiện nay nếu mà sai thì cả nước này sai hết, vì thực hiện cấp lại theo luật mới, hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản đang làm thủ tục cấp mới.

Công ty cổ phần secpentin và phân bón Thanh Hóa cũng đang trong thời kỳ cấp lại, còn việc Tế Thắng sang Tế Lợi là sai sót của các cơ quan nhà nước. Bản thân doanh nghiệp này là ở Tế Lợi, chỉ có một sai sót trong quyết định là Tế Thắng, còn lại toàn bộ bản đồ thực địa, trích đo, tọa độ là Tế Lợi cả… chứ không phải là được cấp ở Tế Thăng mà lại sang Tế Lợi khai thác.

- Vậy tóm lại, trong vấn đề này thì ai là người sai sót thưa ông?

Chỉ có người làm ra quyết định sai, doanh nghiệp không sai.

- Như vậy, việc sửa sai sẽ được tiến hành như thế nào?

Việc này thực hiện theo Luật Khoáng sản mới là hoàn thành thủ tục để cấp lại giấy phép.

- Xin cảm ơn ông!

Kỳ 3: Doanh nghiệp sửa giấy phép: Phó Thủ tưởng yêu cầu xử lý

» Lò gạch "trá hình" sản xuất vàng ở Hà Nội
» Hai mỏ vàng lớn nhất Việt Nam bị cưỡng chế nộp thuế
» Hàng trăm phu vàng ùn ùn chạy trốn khỏi mỏ vàng

Nguyễn Dũng (thực hiện)
Việt Báo
Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
Comment :Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: 'Sai sót từ lịch sử'?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: 'Sai sót từ lịch sử'? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu sua giay phep khai thac mo Sai sot tu lich su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: 'Sai sót từ lịch sử'? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc

Tin mới