9 phương pháp nuôi dạy con xứng đáng đưa vào sách giáo khoa làm cha mẹ, bạn đã nắm được?

09/11/2021, 14:28

Tất cả cha mẹ trên đời này đều muốn nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, tự tin và thành công. Nhưng bắt đầu từ đâu? Và đâu là cách nuôi dạy con đúng đắn nhất?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc nuôi dạy con cái có đúng không, được đánh giá dựa trên một số phương diện như: Học vấn, cảm xúc xã hội và hành vi.

Thế là là phương pháp nuôi dạy con tốt nhất? 

Cha mẹ biết nuôi dạy con đúng sẽ luôn ủng hộ và thường đáp ứng nhu cầu của con cái họ. Họ hướng dẫn con cái thông qua các cuộc thảo luận cởi mở và trung thực để dạy chúng các giá trị và lý luận.

Giống các bậc cha mẹ độc đoán, họ cũng đặt ra các giới hạn và thực thi các tiêu chuẩn. Nhưng không giống như những bậc cha mẹ độc đoán, họ là những người nuôi dưỡng nhiều hơn.

Một số đặc điểm chung của các cha mẹ có phương pháp nuôi dưỡng con đúng là:

  • Đáp ứng nhu cầu tình cảm của con họ, đồng thời có các tiêu chuẩn cao
  • Thường xuyên giao tiếp và xem xét những suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của con họ
  • Để cho những hậu quả tự nhiên xảy ra, nhưng sử dụng những cơ hội đó để giúp con họ phản xạ và học hỏi
  • Tăng cường tính độc lập và lý luận
  • Tham gia rất nhiều vào quá trình phát triển và tiến bộ của con họ

Các phương pháp nuôi dạy con ngoan, thông minh

Dưới đây là 9 mẹo nuôi dạy con cái có thể giúp bạn cảm thấy chu toàn hơn với vai trò làm cha mẹ.

1. Thúc đẩy sự tự giác của con bạn

9 phương pháp nuôi dạy con xứng đáng đưa vào sách giáo khoa làm cha mẹ, bạn đã nắm được?-1

Trẻ em bắt đầu phát triển ý thức về bản thân từ lúc còn nhỏ còn nhỏ khi chúng nhìn thấy mình qua đôi mắt của cha mẹ. Giọng nói của bạn, ngôn ngữ cơ thể của bạn và mọi biểu hiện của bạn đều được con bạn tiếp thu. Lời nói và hành động của bạn với tư cách là cha mẹ ảnh hưởng đến lòng tự trọng đang phát triển của trẻ hơn bất cứ điều gì khác.

Khen ngợi những thành tích, dù nhỏ, sẽ khiến chúng cảm thấy tự hào; để trẻ làm mọi thứ một cách độc lập sẽ khiến chúng cảm thấy có khả năng và mạnh mẽ. Ngược lại, việc nhận xét coi thường hoặc so sánh một cách bất lợi với một đứa trẻ khác sẽ khiến trẻ cảm thấy mình vô dụng.

Tránh đưa ra các tuyên bố có sức nặng hoặc sử dụng từ ngữ làm vũ khí. Những lời nói như "Con chỉ toàn làm những điều ngu ngốc" hoặc "Nhìn em con đi, con không bằng một góc của nó" có thể gây tổn thương cho trẻ còn hơn những đòn đánh.

Hãy lựa chọn lời nói của bạn một cách cẩn thận và khoan dung. Hãy cho con bạn biết rằng ai cũng mắc lỗi và bạn vẫn yêu chúng, ngay cả khi bạn không yêu hành vi của chúng.

2. Bắt trọn những khoảnh khắc khi trẻ ngoan

9 phương pháp nuôi dạy con xứng đáng đưa vào sách giáo khoa làm cha mẹ, bạn đã nắm được?-2

Bạn đã bao giờ dừng lại để nghĩ về bao nhiêu lần bạn phản ứng tiêu cực với con mình trong một ngày nhất định? Bạn có thể thấy mình chỉ trích thường xuyên hơn nhiều so với khen ngợi. Bạn sẽ cảm thấy thế nào về một người sếp đã đối xử với bạn bằng những hướng dẫn tiêu cực đến mức khó chịu, ngay cả khi anh ta làm với ý tốt?

Cách tiếp cận hiệu quả hơn là bắt trọn khoảnh khắc khi trẻ làm đúng điều gì đó và khen ngợi chúng: "Con đã tự giác khi dọn giường dù mẹ chưa yêu cầu - Làm tốt lắm!" hoặc "Mẹ đã thấy con rất kiên nhẫn khi chơi với em. Con ngoan lắm!" Những câu nói này sẽ giúp khuyến khích trẻ có những hành vi tốt về lâu dài hơn là những lời mắng mỏ lặp đi lặp lại.

Hãy cố gắng tìm ra điều gì đó để khen ngợi trẻ mỗi ngày. Hãy hào phóng treo phần phần thưởng cho trẻ - phần thưởng của sự tình yêu. Những cái ôm và lời khen của bạn có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu và đã là đủ là phần thưởng trẻ muốn. Chẳng bao lâu, bạn sẽ thấy trẻ "phát triển" ngày càng nhiều hơn những hành vi mà bạn muốn thấy ở con.

3. Đặt giới hạn và nhất quán với kỷ luật của bạn

Kỷ luật là cần thiết trong mỗi gia đình. Mục tiêu của kỷ luật là giúp trẻ lựa chọn các hành vi có thể chấp nhận được và học cách tự kiểm soát. Chúng có thể “thử” những giới hạn mà bạn thiết lập cho chúng, nhưng chúng cần những giới hạn đó để phát triển thành những người lớn có trách nhiệm.

Thiết lập các quy tắc trong nhà giúp trẻ hiểu được mong đợi của bạn và phát triển khả năng tự chủ. Một số quy tắc có thể bao gồm: không xem TV cho đến khi làm xong bài tập về nhà và không được phép đánh, gọi tên hoặc trêu chọc gây tổn thương người khác.

Bạn có thể thiết lập một hệ thống tại chỗ: một cảnh báo, sau đó là các hậu quả như "hết thời gian" hoặc mất quyền. Một sai lầm phổ biến của cha mẹ là không tuân theo hậu quả. Bạn không thể kỷ luật những đứa trẻ vì hôm trước nói thế này nhưng hôm sau lại bỏ qua cho trẻ. Hãy kiên định dạy trẻ những gì bạn mong đợi.

4. Dành thời gian cho con bạn

9 phương pháp nuôi dạy con xứng đáng đưa vào sách giáo khoa làm cha mẹ, bạn đã nắm được?-3

Cha mẹ và con cái thường khó quây quần bên nhau trong bữa ăn gia đình chứ chưa nói đến việc dành thời gian chất lượng cho nhau. Nhưng có lẽ không có gì khiến trẻ em thích hơn là được ở bên bố mẹ. Hãy dậy sớm hơn 10 phút vào buổi sáng để bạn có thể ăn sáng cùng con hoặc cũng nhau để bát đĩa vào bồn rửa và đi dạo sau bữa tối. Những đứa trẻ không nhận được sự chú ý mà chúng muốn từ cha mẹ chúng thường hành động hoặc cư xử sai vì chúng chắc chắn sẽ muốn chú ý theo cách đó.

Nhiều bậc cha mẹ thấy thật bổ ích khi sắp xếp thời gian cùng nhau với con cái của họ. Tạo một "đêm đặc biệt" mỗi tuần để ở bên nhau và hãy để con bạn giúp quyết định cách sử dụng khoảng thời gian này. Tìm các cách khác nhau để kết nối với con, chẳng hạn như mỗi ngày hãy để vào hộp cơm trưa của con một lời nhắn dễ thương hoặc một thứ gì đó đặc biệt.

Trẻ vị thành niên dường như ít cần sự quan tâm của cha mẹ hơn so với trẻ nhỏ. Bởi vì có ít cơ hội để cha mẹ và thanh thiếu niên gặp nhau hơn, cha mẹ nên cố gắng hết sức để sẵn sàng khi con của họ bày tỏ mong muốn được trò chuyện hoặc tham gia vào các hoạt động gia đình. Tham dự các buổi hòa nhạc, trò chơi và các sự kiện khác với con sẽ thể hiện sự quan tâm và giúp bạn hiểu thêm về con mình và bạn bè của chúng.

Đừng cảm thấy tội lỗi nếu bạn là một phụ huynh bận rộn với công việc. Những việc nhỏ bạn làm - làm bỏng ngô cho con, chơi bài với con, mua sắm với con - cũng đủ khiến bọn trẻ ghi nhớ.

5. Hãy trở thành một hình mẫu tốt

Trẻ nhỏ học được nhiều điều về cách hành động khi quan sát cha mẹ. Chúng càng trẻ, càng nhận được nhiều tín hiệu từ bạn. Trước khi đánh đòn hoặc cư xử bạo lực trước mặt con, hãy nghĩ về điều này: Đó có phải là cách bạn muốn con mình cư xử khi tức giận không? Hãy lưu ý rằng bạn thường xuyên bị con cái theo dõi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ bị đánh thường có hình mẫu cho sự hung hăng ở nhà.

Làm mẫu những đặc điểm bạn muốn thấy ở con mình: tôn trọng, thân thiện, trung thực, tốt bụng, khoan dung. Thể hiện hành vi không ích kỷ. Làm những việc cho người khác mà không mong đợi một phần thưởng. Bày tỏ lời cảm ơn và khen ngợi. Trên tất cả, hãy đối xử với con bạn theo cách mà bạn mong đợi người khác đối xử với mình.

6. Đặt Giao tiếp trở thành ưu tiên

Bạn không thể mong đợi trẻ làm mọi thứ đơn giản vì bạn, với tư cách là cha mẹ "nói như vậy." Chúng muốn và đáng được giải thích nhiều như người lớn. Nếu chúng ta không muốn mất thời gian để giải thích, trẻ sẽ bắt đầu thắc mắc về giá trị và động cơ của chúng ta và liệu chúng có cơ sở nào không. Cha mẹ lý luận với con cái của họ cho phép chúng hiểu và học theo cách không phán xét.

Làm rõ kỳ vọng của bạn. Nếu có vấn đề, hãy mô tả vấn đề đó, bày tỏ cảm xúc của bạn và mời trẻ cùng tìm cách giải quyết. Hãy chắc chắn bao gồm các hậu quả. Đưa ra đề xuất và đưa ra các lựa chọn. Hãy cởi mở với những đề xuất của con bạn, đàm phán với chúng. Những đứa trẻ tham gia vào các quyết định có nhiều động lực hơn để thực hiện các quyết định đó.

7. Linh hoạt và sẵn sàng điều chỉnh phong cách nuôi dạy con cái của bạn

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy "thất vọng" trước hành vi của con mình, có lẽ bạn đang có những kỳ vọng không thực tế. Cha mẹ có thể điều chỉnh cách nuôi dạy con bằng cách tham khảo các thông tin hữu ích, chính thống từ các chuyên gia.

Môi trường của trẻ em có ảnh hưởng đến hành vi của chúng, vì vậy bạn có thể thay đổi hành vi đó bằng cách thay đổi môi trường. Nếu bạn thấy mình liên tục nói "không" với đứa con 2 tuổi, hãy tìm cách thay đổi môi trường xung quanh để có ít điều vượt quá giới hạn hơn. Điều này sẽ ít gây ra sự bực bội cho cả hai bạn.

Khi con bạn thay đổi, bạn sẽ dần phải thay đổi cách nuôi dạy con của mình. Rất có thể, những gì phù hợp với con bạn bây giờ sẽ không còn hiệu quả trong một hoặc hai năm nữa.

Thanh thiếu niên có xu hướng ít nhìn vào cha mẹ của chúng hơn, thay vào đó là lấy bạn bè làm hình mẫu. Tuy nhiên, hãy tiếp tục cung cấp hướng dẫn, khuyến khích và đưa ra kỷ luật thích hợp, đồng thời cho phép con tự lập hơn, nắm bắt mọi khoảnh khắc để tạo kết nối với con.

8. Chứng tỏ rằng tình yêu của bạn là vô điều kiện

9 phương pháp nuôi dạy con xứng đáng đưa vào sách giáo khoa làm cha mẹ, bạn đã nắm được?-4

Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm sửa chữa và hướng dẫn con mình. Nhưng cách bạn thể hiện sự hướng dẫn sửa sai của mình sẽ tạo nên sự khác biệt trong cách một đứa trẻ tiếp nhận nó.

Khi bạn phải đối mặt với con, hãy tránh đổ lỗi, chỉ trích hoặc tìm lỗi, điều này làm giảm lòng tự trọng và có thể dẫn đến oán giận. Thay vào đó, hãy cố gắng nuôi dưỡng và khuyến khích, ngay cả khi kỷ luật con bạn. Hãy chắc chắn con bạn biết rằng mặc dù bạn muốn và mong đợi con tốt hơn vào lần sau, nhưng tình yêu của bạn vẫn ở đó cho dù có thế nào đi nữa.

9. Biết nhu cầu và hạn chế của chính bạn với tư cách là cha mẹ

Hãy đối mặt với thực tế - bạn là một bậc cha mẹ không hoàn hảo. Bạn có những điểm mạnh và điểm yếu với tư cách là người lãnh đạo gia đình. Nhận ra khả năng của bạn - "Tôi yêu và tận tâm” nhưng cũng cố gắng khắc phục những điểm yếu của bạn - "Tôi cần phải nhất quán hơn với kỷ luật." Cố gắng có những kỳ vọng thực tế cho bản thân, cho vợ/chồng và con cái của bạn. Bạn không cần phải hoàn hảo trong mọi việc - hãy học các tha thứ cho chính mình và cố gắng làm cho việc nuôi dạy con cái trở thành một công việc có thể quản lý được. Tập trung vào những lĩnh vực cần chú ý nhất thay vì cố gắng giải quyết tất cả mọi thứ cùng một lúc. Hãy thừa nhận khó khăn khi bạn kiệt sức. Hãy dành thời gian từ việc nuôi dạy con cái để làm những điều sẽ khiến bạn hạnh phúc với tư cách là một con người.

Tập trung vào nhu cầu của bạn không làm cho bạn trở nên ích kỷ. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn quan tâm đến hạnh phúc của chính mình, đó là một giá trị quan trọng khác để làm gương cho con cái của bạn.

Theo V.A - Vietnamnet

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
9 phương pháp nuôi dạy con xứng đáng đưa vào sách giáo khoa làm cha mẹ, bạn đã nắm được?
vietnam.vn