9 đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử đầu tiên kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế

31/10/2021 15:31

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã chọn 9 tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để kết nối trực tiếp, phục vụ cho kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử trong tháng 11.

Trong giai đoạn chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử đã được doanh nghiệp sử dụng phổ biến ở các giao dịch mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ...Tuy nhiên, thời gian qua, các nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử lại chưa được kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế, nên tồn tại một số bất cập cho doanh nghiệp như: thủ tục đăng ký rườm rà, phải báo cáo định kỳ tình hình sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế…

Tháo gỡ các vướng mắc trên, trong Thông tư 78 ngày 17/9/2021 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Nghị định 123 năm 2020 quy định về hóa đơn và chứng từ, Bộ Tài chính đã có quy định việc kết nối trực tiếp giữa Tổng cục Thuế với một số tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử lớn.

Theo đó, các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử phải đáp ứng hàng loạt tiêu chí như: điều kiện về nhân sự, tài chính, kỹ thuật và đặc biệt phải thuộc nhóm có nhiều khách hàng sử dụng hóa đơn điện tử nhất, mới được chọn để kết nối trực tiếp, truyền, nhận và lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử với Tổng cục Thuế.

Từ tuần thứ 2 của tháng 8, Tổng cục Thuế đã tiếp nhận và thực hiện đánh giá hồ sơ của các đơn vị đề nghị ký hợp đồng cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử để triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định.

Trong thông báo mới nhất của Tổng cục Thuế, tính đến 17h ngày 26/10/2021, cơ quan này đã tiếp nhận được hồ sơ đề nghị của 29 tổ chức. Đến nay, Tổng cục Thuế đã hoàn thành đánh giá hồ sơ đề nghị của 11 tổ chức và đang phối hợp với 18 tổ chức để làm rõ hồ sơ.

Đáng chú ý, thông báo của Tổng cục Thuế nêu rõ, trong 11 tổ chức đã được đánh giá đáp ứng yêu cầu về mặt hồ sơ, có 9 tổ chức nằm trong danh sách 20 tổ chức có số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử lớn nhất theo thông tin quản lý của cơ quan thuế tính đến ngày 31/8/2021, bao gồm: MISA, BKAV, Softdreams, M-INVOICE, Thái Sơn, EFY Việt Nam, Nacencomm, T-VAN HILO và FPT IS.

9 đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử đầu tiên kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế
Tổng cục Thuế và 9 tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử đầu tiên được chọn thực hiện kết nối kỹ thuật và kiểm thử hệ thống trong thời gian từ ngày 30/10 đến 4/11 (Ảnh minh họa)

Để đáp ứng kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử trong tháng 11/2021, Tổng cục Thuế đã chọn 9 tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử nêu trên là những đơn vị đầu tiên sẽ kết nối trực tiếp với hệ thống của Tổng cục để nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử. Việc kết nối kỹ thuật và kiểm thử truyền, nhận dữ liệu giữa Tổng cục Thuế với 9 tổ chức này được thực hiện trong thời gian từ ngày 30/10 đến ngày 4/11.

Tổng cục Thuế cũng cho biết thêm, với các tổ chức còn lại, cơ quan này sẽ tiếp tục đánh giá hồ sơ và thông báo đến các tổ chức được đánh giá đáp ứng yêu cầu về mặt hồ sơ kế hoạch kết nối kỹ thuật và kiểm thử hệ thống theo quy định, dự kiến vào ngày 3/11.

Trước đó, như ICTnews đã thông tin, vào ngày 25/10, để kịp thời đưa vào vận hành hệ thống áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 1 từ trung tuần tháng 11/2021, Tổng cục Thuế đã khai trương Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử.

Là bộ phận thường trực tham mưu cho Ban chỉ đạo, Tổ thường trực triển khai hóa đơn điện tử thực hiện công tác triển khai hóa đơn điện tử cho 6 Cục Thuế Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định, Trung tâm có nhiệm vụ theo dõi giám sát hoạt động của hệ thống hóa đơn điện tử đảm bảo hoạt động liên tục, ổn định.

Vân Anh

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
9 đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử đầu tiên kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO