85% trường hợp tử vong do COVID-19 ở TPHCM kèm bệnh nền

MINH QUÂN | 13/11/2021, 15:53

TPHCM - Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, số ca tử vong tại TPHCM dao động trong khoảng 40 ca/ngày. Trong đó, trường hợp tử vong trên 65 tuổi chiếm 52%, tử vong do COVID-19 kèm bệnh nền chiếm 85%.

Ngày 13.11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, trong 7 ngày vừa qua, một số địa phương trên địa bàn TPHCM có số F0 tăng cao, gồm: huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, Thành phố Thủ Đức, quận 12, quận Gò Vấp.

Trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là 2 nơi có nhiều trường hợp dương tính COVID-19.

“Phân tích biểu đồ diễn tiến ca bệnh COVID-19 tại các quận, huyện, có thể thấy, số F0 tại Bình Chánh có chiều hướng tăng và đang đi ngang trong thời gian gần đây. Hóc Môn có giai đoạn đạt đỉnh cao và hiện tại có tín hiệu đi xuống. Riêng Bình Tân và Gò Vấp vẫn đang ở mức cao và nằm ngang. Các địa phương có số ca không cao nhưng có xu hướng tăng bao gồm quận 10 và huyện Nhà Bè” – ông Thượng cho biết.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho hay, đối với tình hình thu dung, điều trị, tính từ ngày 1.10 – 12.11, số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng, các ca chuyển nặng cần nhập viện có xu hướng giảm và ở mức thấp. Ngoài ra, số trường hợp thở máy xâm lấn duy trì ở mức ổn định, các ca thở máy không xâm lấn và thở oxy có xu hướng giảm nhẹ.

“F0 cách ly tại nhà đang có chiều hướng tăng, trong khi tại các cơ sở cách ly tại quận, huyện giảm dần vì thành phố đang thu hẹp các cơ sở này” – ông Thượng nói và đề xuất Ban Chỉ đạo sớm triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0.

Phân tích tình hình tử vong do COVID-19, theo lãnh đạo Sở Y tế, số ca tử vong tại TPHCM dao động trong khoảng 40 ca/ngày. Trong đó, trường hợp tử vong trên 65 tuổi chiếm 52%, tử vong do COVID-19 kèm bệnh nền chiếm 85%.

4 địa phương gồm: Thành phố Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh, quận Tân Bình, quận 12 có số ca tử vong cao nhất trong 3 ngày qua.

Ông Tăng Chí Thượng cho biết, các giải pháp ngành y tế triển khai thời gian qua như ra mắt Đội đặc nhiệm kiểm dịch cùng Tổ chuyên trách điều phối Trạm y tế lưu động; phát hành tờ rơi “Những điều cần biết cho F0 cách ly tại nhà” gửi đến các quận, huyện; thống nhất với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM  kích hoạt lại mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”; đề xuất UBND cơ chế chính sách củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  85% trường hợp tử vong do COVID-19 ở TPHCM kèm bệnh nền
  vietnam.vn