80.000 liều vaccine Pfizer trị giá gần 2 triệu USD sắp sửa bị Israel "đưa vào bãi rác"

Hà Linh (TH) | 01/08/2021, 22:25

Israel đang chuẩn bị tiêu hủy khoảng 80.000 liều vaccine Covid-19 Pfizer sau khi số vaccine này hết thời hạn sử dụng.

Truyền thông Israel vào hôm 31/7 cho hay, số vaccine Pfizer quá hạn vào cuối tháng 7. Cụ thể, kênh tin tức 12 của Israel nói rằng khoảng 80.000 liều vaccine Pfizer trị giá 1,8 triệu USD này sẽ bị "đưa vào bãi rác".

Chính phủ Israel trước đó đã nhiệt tình trao đổi số vaccine này với các nước khác hoặc khẩn trương tiêm chủng số vaccine này thật sớm trước khi hết hạn nhưng nỗ lực đó chỉ thành công phần nào.

80.000 liều vaccine Pfizer trị giá gần 2 triệu USD sắp sửa bị Israel
Vaccine Pfizer ngừa Covid-19. Ảnh: al Jazeera

Thỏa thuận trao đổi vaccine trước đó giữa Israel và Palestine đã thất bại do các quan ngại về việc đã quá gần thời điểm hết hạn của lô vaccine. Sau đó Israel đạt được một thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc, và Israel đã xuất sang Hàn Quốc khoảng 700.000 liều vaccine trong trong tổng số gần 1,4 triệu liều mà theo nhà sản xuất là sẽ hết hạn vào cuối tháng 7.

Đáp lại, Hàn Quốc đồng ý gửi một số lượng liều vaccine tương tự cho Israel vào mùa thu tới.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Israel không xác nhận cũng không phủ định việc tiêu hủy vaccine. Theo Times of Israel, Bộ Y tế Israel cho biết như sau: "Nhà nước Israel quản lý kho vaccine của mình trong khi vẫn chú ý tới thời hạn của sản phẩm".

Được biết, việc tiêu hủy vaccine nói trên xuất hiện đúng vào thời điểm Israel đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng Covid-19. Israel sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức mũi tiêm vaccine Covid-19 thứ 3 (mũi tăng cường) cho người dân tuổi trên 60 trong bối cảnh có các mối quan ngại rằng hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer suy giảm trước biến thể Delta có sức lây lan cực cao.

Quảng cáo
Bài liên quan
Covid-19 thế giới 20/9: Ấn Độ tính mở cửa du lịch; vaccine Pfizer giảm mạnh hiệu quả sau 4 tháng; nguy cơ lãng phí khoảng 100 triệu liều vaccine
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 229,3 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,7 triệu người tử vong và xấp xỉ 206 triệu bệnh nhân bình phục.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
80.000 liều vaccine Pfizer trị giá gần 2 triệu USD sắp sửa bị Israel "đưa vào bãi rác"