7 thói quen lái xe nguy hiểm

21/11/2022 15:59

Chuyên gia ô tô người Nga Mikhail Kolodochkin mới đây đã tiết lộ 7 thói quen nguy hiểm của tài xế làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Lái một chiếc ô tô có cửa bẩn.Có lẽ bạn không nghĩ điều này nguy hiểm như vậy. Tuy nhiên, một chiếc kính bẩn làm hạn chế tầm nhìn của bạn.

Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe.Bạn không thể nhập tin nhắn trên điện thoại thông minh khi đang lái xe. Kolodochkin nhấn mạnh thói quen này còn nguy hiểm hơn cả nói chuyện qua điện thoại khi lái xe.

Không nên ăn vặt khi lái xe.Tốt hơn hết là người lái xe không nên phân tâm trên đường do ăn vặt. “Nếu một người nhai một thứ gì đó nguyên vẹn (chẳng hạn như một thanh sô cô la) thì ít bị ảnh hưởng. Nhưng nếu bạn liên tục cho tay lấy đồ sẽ rất nguy hiểm khi không tập trung lái xe. Ngoài ra, nếu đồ ăn bị rơi mà bạn cúi xuống nhặt sẽ rất nguy hiểm khi bạn không nhìn đường.

Lái xe bằng một tay. Kolodochkin còn gọi việc cầm vô lăng bằng một tay là một thói quen xấu. Theo ông, điều này làm cho người lái xe không thể hoàn toàn kiểm soát được việc lái xe. Vị trí đúng là khi cả hai tay ở ngay phía trên vô lăng và ngón tay cái ở dưới các vấu trên vô lăng.

Phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị hỗ trợ lái xe điện tử.Các công cụ hỗ trợ lái xe điện tử như kiểm soát hành trình thích ứng, hỗ trợ giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động giúp bạn an toàn hơn nhưng chúng không giúp ta nâng cao kỹ năng lái xe. Điều này làm cho bạn không chủ động và còn có thể gây ra sự lúng túng.

Để vật nuôi trong xe.Để vật nuôi, thú cưng trong xe có thể làm ngườii lái mất tập trung, gây nguy hiểm.

Di chuyển áp sát các phương tiện khác. Nếu lái xe quá gần phương tiện phía trước, sẽ ít có khả năng dừng lại kịp thời nếu xe phía trước đột ngột giảm tốc độ. Chính vì vậy, tài xế cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để đảm bảo có đủ thời gian để nhấn phanh hoặc bẻ lái nếu cần.

Hạ Thảo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
7 thói quen lái xe nguy hiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO