7 lưu ý khi mua hàng qua mạng mùa dịch

HAI LAM (tổng hợp) | 31/07/2021, 20:15

Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa đưa ra 7 lưu ý cho người dân khi mua hàng qua mạng trong thời gian giãn cách xã hội hiện nay.

minh-hoa-ban-hang-online-mua-dich-postmart-1-.jpg
 Người dùng nên trang bị kiến thức khi mua hàng qua mạng mùa dịch.

Theo Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương, việc trang bị những kiến thức, kỹ năng để có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử một cách tốt nhất là rất cần thiết đối với mỗi người tiêu dùng.

Trong quá trình này, người tiêu dùng có thể tham khảo một số khuyến nghị sau:

Thứ nhất, ưu tiên mua hàng từ những trang thương mại điện tử (TMĐT) uy tín, có đăng ký hoặc thông báo tới Bộ Công Thương. Trong trường hợp mua hàng trên mạng xã hội, lựa chọn những tài khoản uy tín, có lịch sử bán hàng lâu dài.

Thứ hai, chỉ thực hiện các giao dịch khi bản thân, gia đình thực sự có nhu cầu sử dụng sản phẩm. Hãy xác định các nhu cầu cơ bản và quan trọng trong lúc áp dụng giãn cách, phong tỏa và đặt ra mục tiêu chỉ mua sắm để đáp ứng những nhu cầu đó.

Thứ ba, cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn hàng hóa cần mua cũng như số lượng hàng hóa, tránh tình trạng mua hàng không thực sự cần thiết và mua với số lượng quá nhiều.

Thứ tư, ưu tiên mua những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu cơ bản trong đại dịch như: nhu yếu phẩm, thực phẩm, đồ dùng gia đình, quần áo phục vụ nhu cầu hàng ngày… Tránh mua những sản phẩm chưa sử dụng được trong thời điểm này như: trang phục dự tiệc, trang phục dành cho đi du lịch, đồ dã ngoại, thiết bị điện tử dùng cho những dịp đặc biệt…

gofood.png
Hãy đối chiếu thông tin khi nhận hàng.
Quảng cáo

Thứ năm, khi nhận hàng, người dùng hãy đối chiếu thông tin trên biên lai giao hàng với đơn hàng trên mạng nhằm hạn chế tình trạng thanh toán cho đơn hàng mà mình không đặt cũng như nhận hàng không đúng với sản phẩm đã đặt mua.

Thứ sáu, người dùng tránh mua hàng qua mạng khi thể trạng và tinh thần mệt mỏi. Tình trạng này có thể dẫn tới việc không so sánh giá cả, so sánh các nhà bán hàng, mua sắm để thỏa mãn nhu cầu lúc đó (mua rất nhiều đồ ăn trong lúc đói dẫn tới tình trạng không thể tiêu thụ hết đồ ăn) hoặc đơn giản là chỉ muốn mua sắm để tâm trạng tốt lên.

Thứ bảy, người dùng nên dành thời gian sắp xếp, dọn dẹp lại đồ đạc trong nhà để biết rõ nhà mình đã có những đồ đạc nào, thực sự cần và không cần đồ gì nhằm tránh tình trạng mua sắm theo cảm hứng, gây lãng phí tiền bạc và làm giảm lợi ích của TMĐT.

Bài liên quan
Mất tiền khi mua hàng online mùa dịch COVID-19
(CATP) Mấy ngày nay, TPHCM thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Để mua được thực phẩm, rau xanh, người dân phải đến các địa điểm được phép buôn bán, xếp hàng, chờ đợi lâu mới được vào, có khi các kệ hàng cần mua đã "sạch trơn", khiến các bà nội trợ lo lắng.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 lưu ý khi mua hàng qua mạng mùa dịch