6 thực phẩm nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) | 11/12/2021, 10:00

Theo Boldsky, uống thuốc kháng sinh trong một thời gian dài có thể gây tiêu chảy và hỏng gan. Dưới đây là 6 thực phẩm nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh.

Sữa chua 

Sữa chua là thực phẩm giàu probiotic, nên dùng sau khi uống thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa một số loài vi khuẩn lành mạnh như lactobacilli, giúp phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột về trạng thái bình thường. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh giúp đường ruột khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tỏi 

Tỏi thuộc nhóm thực phẩm giàu prebiotics. Prebiotics là các loại carbs không tiêu hóa có khả năng hỗ trợ vi khuẩn probiotic phát triển, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ba tép tỏi lớn có thể cung cấp khoảng một nữa nhu cầu prebiotics hàng ngày của cơ thể. Do đó, tỏi được xếp vào hàng thực phẩm lành mạnh nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh.

Hạnh nhân

Hạnh nhân làm tăng đáng kể số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bên cạnh đó, hạnh nhân còn giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút như cảm lạnh, cảm cúm. Do đó, ăn hạnh nhân sau khi uống thuốc kháng sinh sẽ làm giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, giảm tác hại xấu đến đường ruột.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ không thể tiêu hóa, nhưng chất xơ có thể cải thiện tình trạng tiêu hóa nhờ việc kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Thực phẩm dạng giàu chất xơ giúp phục hồi vi khuẩn đường ruột sau một đợt dùng kháng sinh.

Một số thực phẩm giàu chất xơ nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh như ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và bông cải xanh.

Dưa bắp cải

Dưa bắp cải là bắp cải cắt nhỏ được lên men bởi nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau. Trong dưa bắp cải có chứa hơn 13 loài vi khuẩn probiotic khác nhau. Những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này giúp bạn đa dạng hóa hệ vi khuẩn đường ruột, giữ cho đường ruột khỏe mạnh khi uống kháng sinh trong thời gian dài.

Ca cao 

Ca cao là thực phẩm giàu polyphenol chống oxy hóa. Hàm lượng polyphenol trong ca cao có tác dụng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh như lactobacillus và bifidobacteria trong đường ruột. Bên cạnh đó, ca cao còn giảm một số vi khuẩn không lành mạnh như clostridia trong đường ruột, giữ cho đường ruột khỏe mạnh sau khi uống thuốc kháng sinh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 thực phẩm nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh
vietnam.vn