6 điều con cái tuổi teen muốn nghe từ cha mẹ

Toàn Thắng | 11/03/2022, 11:38

Nuôi dạy con cái tuổi teen có lẽ là điều không dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời, các con có vẻ khác hẳn so với những gì trước đó mà cha mẹ từng nghĩ.

Nuôi dạy con cái tuổi teen có lẽ là điều không dễ dàng đối với các bậc cha mẹ (hình minh họa)Nuôi dạy con cái tuổi teen có lẽ là điều không dễ dàng đối với các bậc cha mẹ (hình minh họa)

Cha mẹ cảm thấy con mình thật khó hiểu và ngược lại, con cũng cảm thấy cha mẹ dường như khó gần hơn. Làm sao để giảm thiểu điều căng thẳng này? Cha mẹ cần biết những lời nói sau đây là những lời mà tuổi teen khao khát muốn nghe nhất.

1. “Cha mẹ đang nghe con nói”

Sẽ có những ngày chúng ta chẳng thể biết đứa con tuổi teen của mình đang nghĩ gì, cần gì (hoặc chúng đã làm sai trái điều gì), nhưng dù sao chúng ta cũng cần phải lắng nghe con nói.

Một trong những cách tốt nhất mà chúng ta có thể cho con thấy rằng chúng ta đang quan tâm đến con, đang dành thời gian để nghe những gì con nói. Khi chúng ta sẵn sàng nhìn thẳng vào mắt đứa con tuổi teen của mình và lắng nghe chúng, nghĩa là chúng ta đang xác nhận rằng cha mẹ rất quan tâm và lo lắng thực sự cho con. Có như thế, mới mong con mở lòng

2. “Hãy cho cha mẹ biết, rằng cha mẹ có thể giúp con như thế nào?”

Thông thường, khi con chia sẻ một vấn đề nào đó với cha mẹ, dường như cha mẹ lại muốn chúng nghe nhiều hơn là lắng nghe chúng nói. Nhiều ông bố ngay lập tức sẵn sàng chia sẻ với con rằng “bố biết nhiều hơn con mà” hoặc “hãy làm những gì mà bố bảo thì con sẽ đạt được kết quả tốt”.

Đôi khi, có thể lời nói đó không sai nhưng như vậy có nghĩa là áp đặt, thay vào đó nên hỏi xem con muốn gì hoặc cần gì. Kìm hãm bản năng lao “trứng đòi khôn hơn vịt” mà vội vàng cho rằng con sai. Cha mẹ cần lắng nghe chúng và tôn trọng chúng và chỉ có thể can thiệp bằng sự giúp đỡ mà chúng thực sự cần.

3. “Bố mẹ tha thứ cho con”

Có những lúc chúng ta làm mọi thứ rối tung lên. Khi đứa con tuổi teen gặp khó khăn, thiếu kinh nghiệm sống, điều ấy không có nghĩa là không thể sửa chữa những thất bại. Mặc dù một số việc con làm đã gây ra hậu quả nhất định, nhưng chúng ta luôn cần cho chúng biết rằng những thất bại ấy sẽ không còn là tồi tệ trong tương lai nếu con biết sửa chữa.

Vì vậy, cha mẹ cần tha thứ cho lỗi lầm của con, điều này sẽ giúp con dễ dàng vượt qua khó khăn với những vấp váp đầu đời.

4. “Bố mẹ đã sai”

Người lớn cũng có lúc sai và khi sai lầm ấy ảnh hưởng đến con thì phải sẵn sàng cho con biết, rằng bố mẹ cảm thấy tồi tệ, cảm thấy ân hận “Bố mẹ đã sai rồi. Hãy thư thứ cho bố mẹ”.

Việc chúng ta sẵn sàng thừa nhận và xin lỗi chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của chúng. Con ở độ tuổi này rất dễ bị tổn thương và cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn nếu bố mẹ không cứng nhắc. Khi ấy, chúng ta dạy con mình cách xử lý khoảnh khắc thất bại trong cuộc sống và biết ứng xử với việc làm sai trái của mình.

5. “Con làm tốt lắm”

Khi còn nhỏ, chúng ta tôn vinh nhiều điều chúng làm — học đi, học nói và các dự án trường học mà treo trên cửa tủ lạnh. Khi ở tuổi teen, cơ hội để khẳng định có thể trở nên ít rõ ràng hơn, nhưng chúng vẫn cần được nghe lời động viên của cha mẹ, điều ấy rất quan trọng.

Cha mẹ cần tìm cách để khen ngợi, ca tụng những thành tích dù nhỏ mà chúng đạt được. Bằng cách như vậy, cha mẹ đang xây dựng một kết nối tích cực với con cái.

6. “Bố mẹ yêu con”

Việc nói “Con yêu mẹ” dường như đến một cách tự nhiên khi bạn ôm một đứa trẻ sơ sinh hoặc khi một đứa trẻ nhỏ quàng tay qua cổ bạn. Bất chấp bất cứ điều gì khác có thể đang xảy ra, điều quan trọng là bạn phải nói những từ đó với con mình.

Khi chúng lớn lên, lạ thay những tiếng nói thân thương ấy dường như trở nên hiếm hoi, mặc dầu tình yêu của cha mẹ dành cho con là nguyên vẹn.

Nhưng bạn biết không, tuổi teen vẫn tha thiết muốn nghe điều ấy. Dẫu trong cuộc sống chúng gặp nhiều chuyện hay và không hay nhưng câu nói “mẹ yêu con” “bố yêu con” vẫn là niềm an ủi lớn lao cho con.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 điều con cái tuổi teen muốn nghe từ cha mẹ
vietnam.vn