50 tỷ USD 'chảy' ra khỏi Trung Quốc trong một năm vì tiền mật mã

24/08/2020, 08:43

Dòng tiền mật mã từ Trung Quốc chảy ra nước ngoài khá mạnh mẽ, khi mà rất nhiều doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc làm việc ở nước ngoài đã chấp nhận thanh toán bằng Tether và Bitcoin.

Theo nghiên cứu mới đây của công ty tư vấn công nghệ blockchain Chainalysis, khoảng 50 tỷ USD tiền mật mã đã được chuyển từ Trung Quốc ra nước ngoài trong một năm qua. Trong số đó, 18 tỷ USD là giá trị tiền mật mã Tether, ký hiệu USDT.

Tether là loại tiền mật mã giá ổn định (stablecoin), được thiết lập để luôn giữ mức giá khoảng 1 USD mỗi đồng. Đây cũng là đồng stablecoin phổ biến nhất. Một nhà đầu tư chuyên nghiệp nhận định: “Tether đã trở thành sự thay thế cho USD đối với nhiều người ở Trung Quốc”.

Rất nhiều doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc, đặc biệt là những người làm việc ở nước ngoài, đã chấp nhận Tether. Đặc biệt, các công ty Trung Quốc đang hoạt động kinh doanh ở Mỹ Latin có xu hướng chấp nhận Bitcoin và Tether cho việc thanh toán.

50 tỷ USD “chảy” ra khỏi Trung Quốc trong một năm vì tiền mật mã
Đang có dòng tiền mật mã từ Trung Quốc chảy ra nước ngoài. Một phần nguyên nhân vì rất nhiều doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc làm việc ở nước ngoài đã chấp nhận thanh toán bằng Tether.

Ở Trung Quốc, công dân bị giới hạn chuyển ra nước ngoài số tiền tương đương 50.000 USD mỗi năm. Nhiều người giàu có ở Trung Quốc lách quy định này bằng cách đầu tư bất động sản ở nước ngoài, hoặc thành lập các công ty vỏ bọc, không loại trừ khả năng chuyển bằng Tether.

Thực tế, chính phủ Trung Quốc đã cấm giao dịch Bitcoin từ năm 2017. Dù vậy, người dùng tiền mật mã lách qua lệnh cấm đó bằng cách sử dụng một mạng lưới rộng lớn các đại lý môi giới ngầm, giao dịch đổi đồng Nhân dân tệ lấy Tether.

Hiện chưa có thống kê đầy đủ về dòng tiền Tether chảy giữa các quốc gia. Tether từng bị nghi ngờ về sự ổn định giá, nhưng công ty phát hành đồng tiền này khẳng định, họ sử dụng các tài sản khác, trong đó có đồng USD, để giữ giá cho USDT.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
 • Đằng sau những thảm họa khí hậu tàn phá thế giới năm 2022
  một giờ trước Đối ngoại
  Từ sóng nhiệt kỷ lục đến siêu bão hoành hành, thế giới ngày càng đối mặt với nhiều thách thức khí hậu. Điều đó xuất phát từ cả con người và sự thay đổi của tự nhiên.
 • Do Kwon kêu oan, khẳng định không rút 3.000 Bitcoin
  5 phút trước Công nghệ
  Cả CEO Hàn Quốc lẫn đại diện công ty Terraform Labs đều phủ nhận các cáo buộc của về việc rút vốn, tẩu tán tiền số.
 • Tin xấu với Apple
  6 phút trước Công nghệ
  Báo cáo của Bloomberg tiết lộ Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone 14 vào nửa cuối năm nay.
 • Những thói quen khiến động cơ ô tô nhanh hỏng
  7 phút trước Xa lộ
  Giống như tất cả các loại máy móc khác, ô tô cần được chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên để hoạt động hiệu quả. Trong tất cả các bộ phận tạo nên một chiếc ô tô, động cơ là quan trọng nhất. Tuy nhiên, một số tài xế đã vô tình mắc phải sai lầm khi đang lái xe, gây ảnh hưởng xấu đến động cơ. Dưới đây là 7 thói quen phổ biến nhất mà chủ sở hữu dễ mắc phải khiến tuổi thọ động cơ ô tô của bạn bị tổn thất nghiêm trọng.
 • USD lập đỉnh mới, tỷ giá trong nước tăng vọt
  9 phút trước Tài chính ngân hàng
  Kể từ thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào ngày 21/9, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng. Trong phiên sáng nay, NHNN đã điều chỉnh tăng mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
50 tỷ USD 'chảy' ra khỏi Trung Quốc trong một năm vì tiền mật mã
vietnam.vn