5 việc bố mẹ cần làm khi phát hiện trẻ nói tục, chửi thề

25/04/2023 07:45
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Việc trẻ em sử dụng từ ngữ xấu xí hoặc chửi thề là hậu quả của từ việc quan sát và bắt chước cách cư xử của những người xung quanh.

5 việc bố mẹ cần làm khi phát hiện trẻ nói tục, chửi thề-1
Trẻ nhỏ thường có thói quen lặp lại điều gì đó mà chúng đã nghe. (Ảnh: ITN).

Trẻ nhỏ thường có thói quen lặp lại điều gì đó mà chúng đã nghe. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, chúng thường muốn thử phản ứng của cha mẹ bằng cách nói tục, chửi thề.

Nếu con bạn đã bắt đầu sử dụng một vài từ ngữ xấu xí, bạn có thể áp dụng một số hình phạt bạn để hạn chế hành vi này. Cùng với đó, bạn cần tìm hiểu xuất phát điểm hành vi của con từ đâu, qua đó tìm ra các giải pháp xử lý phù hợp.

Đề cao giá trị gia đình

Các giá trị gia đình của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định cách đáp lại những lời chửi thề.

Đối với một số gia đình, chửi thề không phải là vấn đề lớn và cha mẹ chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, đối với những gia đình đặc biệt khó chịu khi phải nghe chửi thề, họ sẽ tìm giải pháp để giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Nếu gia đình bạn không có thói quen nói tục, chửi thề, hãy đảm bảo rằng con bạn không nên nghe lỏm và bắt chước hành vi đó từ người khác.

Xem xét lý do

Khi quyết định cách xử lý hành vi chửi thề, hãy xem xét các lý do có thể khiến con bạn lựa chọn từ ngữ không phù hợp. Chẳng hạn: Làm thế nào và ở đâu ngôn từ chửi thề đã được sử dụng? Một đứa trẻ 5 tuổi lặp lại một từ mà chúng nghe thấy trên xe buýt rất khác với một đứa trẻ 15 tuổi chửi bới giáo viên.

Nếu bạn nghĩ rằng chửi thề là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như thiếu kỹ năng kiềm chế cơn giận, hãy dạy con những kỹ năng đó như một phần trong chiến lược kỷ luật của bạn.

Trở thành một hình mẫu tốt

5 việc bố mẹ cần làm khi phát hiện trẻ nói tục, chửi thề-2

Xem xét loại hành vi mà bạn đang làm mẫu cho con mình. Nếu bạn chửi thề, con bạn có thể cũng sẽ như vậy. Nói với con “Đây là những từ của người lớn nên mẹ có thể nói nhưng con thì không,” là không đủ để giải quyết vấn đề. Bản năng của trẻ em là muốn được giống như người lớn và chúng sẽ bắt chước những gì bạn làm.

Nếu bạn đã hơi thoải mái với ngôn ngữ của mình và phát hiện con đang bắt chước hành vi đó, giải pháp đầu tiên là thay đổi ngôn ngữ của chính bạn. Nếu bạn làm gương về cách xử lý cơn giận và thể hiện bản thân mà không chửi bới, con bạn cũng sẽ học cách làm điều đó.

Xem xét những cách khác mà con có thể tiếp xúc với ngôn ngữ không phù hợp, chẳng hạn như trong phim hoặc trò chơi điện tử. Hạn chế những gì trẻ tiếp xúc nếu bạn muốn làm sạch ngôn ngữ của chúng.

Cho trẻ thấy trước hậu quả

Nếu bạn đã tạo ra một quy tắc về việc chửi thề nhưng nó vẫn tiếp tục xảy ra, thì có thể cần phải giúp con hình dung về những hậu quả đáng sợ. Nếu con chửi thề khi tức giận, thì việc tạm dừng có thể là một giải pháp tốt để dạy chúng cách bình tĩnh trước khi nói điều gì đó khiến chúng gặp rắc rối.

Thiết lập các quy tắc

5 việc bố mẹ cần làm khi phát hiện trẻ nói tục, chửi thề-3

Nếu việc chửi thề trở thành một vấn đề lớn, có thể bạn cần phải tạo ra một quy tắc gia đình để giải quyết vấn đề đó. Trẻ em cần được cảnh báo và nhắc nhở về những lời nói hoặc hành vi không phù hợp.

“Hũ chửi thề” là một phương tiện kỷ luật hiệu quả. Cụ thể, cha mẹ có thể yêu cầu bất kỳ ai trong nhà phải bỏ một số tiền nhất định vào hũ sau mỗi lần vi phạm. Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả nếu con bạn đã được cung cấp tiền tiêu vặt.

Giới chuyên gia cho rằng cha mẹ không nên sử dụng tiền gom được từ “hũ chửi thề” để tài trợ cho kỳ nghỉ của gia đình. Nếu con bạn biết số tiền này sẽ hướng tới một điều gì đó thú vị, chúng sẽ tích cực... vi phạm để đóng góp cho mục đích đó.

Quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng nó có thể gửi thông điệp sai cho trẻ em rằng “Chúng ta giúp đỡ người khác bằng cách chửi thề”. Thay vào đó, bạn nên sử dụng số tiền này để chi tiêu cho những hóa đơn hàng tháng của gia đình.

Theo Giáo dục và Thời đại

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 việc bố mẹ cần làm khi phát hiện trẻ nói tục, chửi thề
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO