5 thói quen ăn uống có thể gây hại cho sức khoẻ sau 30 tuổi

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) | 31/03/2022, 21:12

Sau 30 tuổi, tốc độ trao đổi chất của cơ thể con người giảm với tốc độ trung bình 0,5% mỗi năm và hàm lượng cholesterol trong máu tăng lên theo từng năm. Trong nhiều yếu tố, một số thói quen ăn uống không tốt cũng có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ sau này.

Ăn tối quá muộn

Ăn tối quá muộn, lại ăn thức ăn khó tiêu sẽ làm tăng quá trình lắng đọng cholesterol trên thành động mạch và thúc đẩy sự xuất hiện của xơ cứng động mạch.

Nếu ăn cùng một loại thực phẩm giàu chất béo vào buổi sáng hoặc buổi trưa, nó ít ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo trong máu.

Ăn ít chất xơ

Xenluloza thực vật có thể làm tăng bài tiết cholesterol và giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Thức ăn quá nhuyễn và quá ít chất xơ, không dễ tạo cảm giác no, thường dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều và béo phì. Vì vậy, những người ăn chế độ ít chất xơ trong thời gian dài có tỉ lệ mắc bệnh xơ cứng động mạch và tăng huyết áp cao hơn dân số chung.

Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều dầu động vật, thịt mỡ và một số thực phẩm giàu cholesterol như thịt lợn, gan lợn, trứng bảo quản, bơ… có thể làm cho lipid máu tăng cao.

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cholesterol trong giới hạn bình thường không gây xơ vữa động mạch và cholesterol xấu là thủ phạm gây ra xơ vữa động mạch.

Vì vậy, một số loại dầu động vật, nhất là mỡ lợn không nên để lâu, nếu đã biến chất, ngả màu xám, mốc, có mùi hôi thì không nên ăn.

Nạp quá nhiều đường, phần dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ. Với sự gia tăng của lipid máu, khả năng hình thành huyết khối mạch vành cũng tăng lên.

Người bình thường ăn nhiều đường trong 3 tuần thì triglycerid máu có thể tăng hơn gấp đôi. Nếu người bệnh tăng mỡ máu ăn chế độ nhiều đường thì triglycerid cũng có thể tăng gấp 4 đến 5 lần.

Kén ăn

Thiếu vitamin C thường xảy ra nếu ăn ít rau lá xanh, và vitamin C có thể làm giảm cholesterol và giảm hoặc ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Một số người không ăn hành tỏi vì cho rằng chúng có mùi đặc biệt nhưng lại không biết rằng hành tỏi có tác dụng hạ lipid máu rất tốt .

Nghiện thuốc lá và rượu

Giới khoa học thế giới đã công nhận rằng hầu hết các bệnh tim mạch đều liên quan đến hút thuốc và uống rượu.

Uống rượu bia quá mức lâu dài có thể làm tăng mô mỡ trong cơ tim, làm suy yếu chức năng tim, làm tim phì đại, đặc biệt những người uống nhiều bia trong thời gian dài rất dễ mắc chứng tim thay đổi.

Rượu có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid của con người và làm giảm khả năng loại bỏ lipid trong máu của cơ thể, do đó làm tăng tỉ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.

Để kéo dài tuổi thọ, chúng ta nên thay đổi hoàn toàn những thói quen ăn uống không tốt nêu trên để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 thói quen ăn uống có thể gây hại cho sức khoẻ sau 30 tuổi
vietnam.vn